Những người nhóm máu A có thể dễ nhiễm Covid-19 hơn

  • 17/03/2020 20:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Theo một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân ở Trung Quốc mắc bệnh Covid-19 cho thấy, những người có nhóm máu A có thể dễ bị nhiễm dịch hơn.
Những người nhóm máu A có thể dễ nhiễm Covid-19 hơn

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm virus corona mới ở Vũ Hán, Thâm Quyến rồi so sánh với dân số khỏe mạnh tại địa phương. Họ thấy rằng bệnh nhân nhóm A có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và có xu hướng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong khi đây mới là nghiên cứu sơ bộ và cần tìm hiểu sâu hơn, nhóm nghiên cứu lưu ý cơ quan chức năng và các cơ sở y tế nên xem xét yếu tố về nhóm máu khi lập kế hoạch ngăn ngừa hoặc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

“Những người thuộc nhóm máu A có thể cần được tăng cường bảo vệ đặc biệt hơn để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Ngược lại, nhóm máu O có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn đáng kể so với các nhóm còn lại”, bác sĩ Wang Xinghuan thuộc Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán cho biết trong bài viết đăng trên trang Medrxiv.org hôm 11-3.

Hiện kết quả chưa được giới chuyên môn đánh giá ngang hàng, và các tác giả cảnh báo rằng có thể có những rủi ro nếu áp dụng nghiên cứu với thực hành lâm sàng hiện tại.

Gao Yingdai, một nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm huyết học thực nghiệm quốc gia ở Thiên Tân không tham gia vào nghiên cứu cho biết, điều này có thể hữu ích cho các chuyên gia y tế nhưng những người bình thường không nên xem trọng.

“Nếu thuộc nhóm máu A, bạn không cần phải hoảng sợ vì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị lây nhiễm 100%. Còn nếu bạn thuộc nhóm máu O, điều đó cũng không có nghĩa là bạn an toàn tuyệt đối. Vẫn cần rửa tay và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng”, bà Gao Yingdai nói.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục