"Những gã khổng lồ" Internet dùng mọi chiêu trò để trốn thuế

  • 05/04/2019 07:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Dù có thu nhập cực “khủng” và siêu lợi nhuận, song các “gã khổng lồ” Internet như Google hay Facebook… còn tỏ ra rất tham lam, “ăn dày” khi dùng đủ mọi chiêu trò để phải đóng thuế ít nhất.

"Những gã khổng lồ" Internet dùng mọi chiêu trò để trốn thuế ảnh 1Hiện nhiều nước như Pháp và Áo đã đề xuất đánh thuế với các “gã khổng lồ” Internet như Google, Facebook

Chính phủ Áo ngày 3-4 đã đề xuất đánh thuế các “gã khổng lồ” mạng Internet như Google hay Facebook… với mức 5% tổng thu nhập từ hoạt động quảng cáo kỹ thuật số của họ. Thủ tướng nước này Sebastian Kurz cho biết, việc áp thuế trên là nhằm ngăn chặn “sự gian lận” của các “gã khổng lồ” Internet, vốn đến nay vẫn chuyển doanh số bán hàng của họ qua chi nhánh các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đánh thuế thấp.

Theo đề xuất, việc đánh thuế mới sẽ nhắm vào các công ty Internet quốc tế có thu nhập trên thế giới ít nhất 750 triệu euro, trong đó ít nhất 25 triệu euro là từ Áo. Chính phủ Áo tin rằng, nếu việc đánh thuế các “ông lớn” Internet được Quốc hội thông qua sẽ mang về 200 triệu euro mỗi năm cho ngân sách nước này kể từ năm 2020. 

Không chỉ áp thuế cao hơn, Chính phủ Áo còn tính tới việc áp dụng chính sách đăng ký bắt buộc đối với các nền tảng đặt online, bao gồm cả “ông lớn” dịch vụ nhà chung Airbnb (chủ nhà đăng ký cho thuê chỗ ở qua dịch vụ này trên toàn cầu). Đi đôi với việc nhắm tới những “con cá sộp”, quốc gia này cũng tính bắt cả những “con săn sắt” khi hủy bỏ chính sách miễn thuế VAT thực thi hiện nay đối với các sản phẩm mua bán qua mạng có giá trị dưới 22 euro.

Như vậy, Áo là quốc gia tiếp theo ở châu Âu tìm cách siết chặt chính sách thuế đối với các công ty Internet vốn đang phát triển bùng nổ, song lợi dụng sự thiếu vắng hay chậm trễ của chính sách để tìm cách lách luật, nộp thuế ít nhất có thể hoặc thậm chí trốn thuế. Trước đó, đầu tháng 3 này, Chính phủ Pháp đã nhất trí đề xuất dự luật đánh thuế 3% thu nhập tại Pháp của các “gã khổng lồ” Internet toàn cầu như Google, Amazon và Facebook. 

Mức thuế mới (gọi là thuế GATA, lấy tên viết tắt của 4 “ông lớn” Google, Apple, Facebook và Amazon) sẽ áp dụng đối với các công ty kỹ thuật số có thu nhập toàn cầu hơn 850 triệu euro và thu nhập tại Pháp đạt hơn 25 triệu euro. Dự luật thuế GATA được xem là biện pháp mới của Pháp nhằm giải quyết tình trạng các công ty đa quốc gia kỹ thuật số trốn thuế vốn là vấn đề nan giải với không chỉ nước Pháp.

Khoảng 30 công ty, hầu hết có trụ sở tại Mỹ, nhưng hoạt động ở cả châu Âu, sẽ là đối tượng bị điều chỉnh bởi dự luật thuế GATA. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định, đây là vấn đề công bằng vì các “gã khổng lồ” kỹ thuật kiếm đậm tại Pháp nhưng lại chuyển tiền đi nơi khác mà không phải trả thuế một cách tương xứng.

Pháp sẽ là nước châu Âu đầu tiên áp dụng loại thuế trên nếu dự luật GATA được Quốc hội thông qua trong vài tháng tới nhằm xử lý một trong những vấn đề gây bức xúc lâu nay là các “ông lớn” kỹ thuật số dù thu nhập “khủng” và siêu lợi nhuận song vẫn tìm đủ chiêu trò để lách, trốn thuế.

Số thuế mà các tập đoàn Internet lách, trốn trên toàn cầu là cực lớn bởi như tờ nhật báo tài chính FD của Hà Lan hồi tháng 1 vừa qua dẫn số liệu tài chính mà báo này có được cho biết, chỉ trong năm 2017 và chỉ tại Hà Lan, công ty Alphabet có trụ sở tại Mỹ là chủ sở hữu của Google, đã sử dụng một cơ chế biến ảo để chuyển 19,9 tỷ euro (22,7 tỷ USD) từ Hà Lan sang “thiên đường thuế” Bermuda để trốn thuế.

Vì thế, cùng với Pháp và Áo, nhiều quốc gia khác như Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… cũng đang tìm các cơ chế áp thuế tương tự với các “gã khổng lồ” Internet.

Tin cùng chuyên mục