Australia sẽ trừng phạt những công ty truyền thông vì không gỡ bỏ những nội dung bạo lực

  • 27/03/2019 06:39
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện của những công ty truyền thông xã hội lớn để thảo luận về những nội dung cực đoan và bạo lực được đăng trực tuyến trên các trang mạng xã hội cũng như đưa ra các biện pháp xử lý theo luật pháp.
Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Trong một cuộc họp diễn ra ngày 26-3 tại Brisbane, Australia, Thủ tướng Scott Morrison đã thảo luận về các hành vi phạm tội bạo lực đang được phát trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube. Các công ty công nghệ lớn được coi là vi phạm luật pháp của Australia nếu họ không gỡ bỏ ngay những nội dung mang tính chất khủng bố, cực đoan ngay khi họ biết về những nội dung này.

Cuộc họp được tiến hành trong bối cảnh chưa đầy 2 tuần sau khi diễn ra vụ thảm sát đẫm máu tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ở New Zealand, kẻ sát nhân đã xả súng và giết chết 50 người. Điều đáng nói là tay súng gây ra vụ việc này đã truyền hình trực tiếp toàn bộ diễn biến của cuộc tấn công trên mạng xã hội Facebook trong suốt 17 phút.

Ông Morrison tuyên bố với các giám đốc điều hành của các công ty trong đó có Facebook, YouTube, Google rằng, Chính phủ Australia đang soạn thảo các bộ luật mới để xử lý các công ty không gỡ bỏ ngay lập tức các nội dung nói trên trên nền tảng của mình, thậm chí là đang xem xét việc phạt tù đối với lãnh đạo các công ty theo luật mới. 

Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp, Thủ tướng Morrison nhận định các nền tảng truyền thông xã hội có thể khiến quảng cáo xuất hiện chỉ trong nửa giây, do đó họ hoàn toàn có thể gỡ bỏ các nội dung khủng bố và nguy hiểm khác ở tốc độ tương tự, cũng như thực sự nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người dân Australia.

Facebook cho biết đã gỡ bỏ 1,5 triệu bài đăng về các cảnh quay trong vụ xả súng ở thành phố Christchurch. Tuy nhiên, công ty này cũng nói rằng không ai trong số 200 người xem video trực tiếp về vụ thảm sát có bài viết ngay lập tức.

Nhà chức trách Australia cũng kêu gọi các công ty truyền thông lớn nói trên phải đảm bảo rằng họ có biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của những công dân Australia có sử dụng nền tảng của họ.

Theo các thay đổi được đề xuất đối với Đạo luật quyền riêng tư của Australia, các nền tảng trực tuyến vi phạm nghiêm trọng hoặc liên tục vi phạm luật này sẽ bị phạt 10 triệu đô la Australia, thay vì mức phạt hiện tại là 2,1 triệu. Chính phủ Australia cũng đang xem xét việc phạt tù đối với lãnh đạo các công ty theo luật mới và cảnh báo luật Australia có khả năng áp dụng ở ngoài quốc gia dù trụ sở công ty đó ở đâu.

Theo SBSnews

Tin cùng chuyên mục