Facebook chặn chủ nghĩa cực đoan gây họa trên mạng xã hội

  • 29/03/2019 06:12
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN -  “Ông lớn” mạng xã hội Facebook đã có động thái quyết liệt hơn nhằm phòng ngừa khả năng trở thành công cụ, mảnh đất màu mỡ “tiếp tay” cho chủ nghĩa cực đoan.
Facebook sẽ chặn các thông tin về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng như tư tưởng cực đoan trên mạng xã hội này bắt đầu từ tuần tới

Facebook sẽ chặn các thông tin về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng như tư tưởng cực đoan trên mạng xã hội này bắt đầu từ tuần tới

Trang mạng và truyền thông xã hội nhiều người dùng bậc nhất thế giới Facebook quyết định sẽ cấm đăng tải các nội dung ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng hoặc chủ nghĩa ly khai. Theo đó, bắt đầu từ tuần tới, Facebook cùng với Instagram sẽ xóa các bài đăng và bình luận khen ngợi hoặc ủng hộ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Facebook cho biết, trước đây không cấm các biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc da trắng với lý do cần phải xem xét phạm vi rộng hơn của khái niệm này.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi với các chuyên gia về quan hệ chủng tộc, Facebook đã quyết định áp dụng các quy định đối với nội dung về chủ nghĩa dân tộc da trắng tương tự như với nội dung về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Trên thực tế lâu nay, Facebook vẫn thực thi chính sách chống lại các phát ngôn thù địch về chủng tộc, sắc tộc hay tôn giáo.

Trước khi đi tới quyết định được chờ đợi trên, Facebook cũng đã ngăn chặn các bài viết về người da trắng thượng đẳng. “Ông lớn” mạng xã hội hiện có 2,7 tỷ người dùng này có những động thái quyết liệt hơn sau khi xảy ra vụ một người tự xưng theo chủ nghĩa dân tộc da trắng xả súng sát hại 49 người tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand. Phần tử da trắng cực đoan này khi thực hiện hành vi tội ác tày trời đã quay và phát trực tiếp trên Facebook để rồi đoạn video clip sau đó được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên cả Facebook và các mạng xã hội khác như Twitter và YouTube.

Hành vi có chủ đích nhằm truyền bá khắp thế giới chủ nghĩa dân tộc da trắng của phần tử khủng bố ở New Zealand một lần nữa cho thấy cần phải cấp bách ngăn chặn sự cổ súy và truyền bá cho các tư tưởng và hành vi cực đoan trên mạng xã hội vốn đã được cảnh báo từ lâu. Cùng với sự phát triển bùng nổ của các mạng xã hội cùng sự lỏng lẻo về cơ chế kiểm soát và đặc biệt là sự chịu trách nhiệm, mạng xã hội đã sớm bị cảnh báo sẽ trở thành công cụ “tiếp tay”, mảnh đất màu mỡ để chủ nghĩa cực đoan, trong đó nguy hiểm nhất là khủng bố, truyền bá các tư tưởng cũng như hành vi tội ác…

Bởi thế, kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả chủ nghĩa cực đoan trên mạng xã hội trở thành một thách thức lớn, cần phải cấp bách giải quyết đối với cả thế giới. Là một trong những tổ chức lớn đi đầu, Ủy ban châu Âu (EC) vào tháng 9-2018 đã công bố dự luật mới, yêu cầu Google, Facebook, Twitter… cũng như các mạng xã hội phải xóa bỏ các nội dung cực đoan chỉ trong vòng 1 giờ sau khi được yêu cầu, nếu không có thể phải nộp phạt số tiền tương đương với 4% trong tổng doanh thu cả năm trên toàn cầu của họ.

Bản thân các mạng xã hội cũng đã phát triển các công nghệ mới nhằm sớm nhận diện và gỡ bỏ các nội dung cực đoan, trong đó Facebook với việc sử dụng công cụ nhận diện mới từ tháng 4-2018 chỉ mất trung bình chưa đầy 1 phút để đội ngũ chống khủng bố với tổng số nhân viên khoảng 200 nhân viên chuyên trách phát hiện ra những nội dung có liên quan tới khủng bố. Trang mạng Twitter cũng đã nhận diện và ngăn chặn 1 triệu tài khoản có dấu hiệu “quảng bá cho chủ nghĩa khủng bố”…

Tuy nhiên, những công nghệ và biện pháp đã triển khai vẫn chưa đủ để đáp ứng yêu cầu ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan trên mạng xã hội. Facebook cùng với nỗ lực nhằm “cấm cửa” chủ nghĩa dân tộc da trắng, chủ nghĩa ly khai… đã cho biết sẽ đẩy mạnh áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các thông tin chủ nghĩa cực đoan trên mạng xã hội. 

Tin cùng chuyên mục