Ông Trump không đóng thuế hoặc đóng rất ít trong nhiều năm. Tờ New York Times cho biết, ông Donald Trump không phải trả thuế thu nhập liên bang trong 10 năm suốt giai đoạn 15 năm trước khi ông trở thành Tổng thống. Ông chỉ trả 750 đô la Mỹ tiền thuế thu nhập trong năm 2016 và 2017, khi ông nhậm chức.
Bài điều tra sâu nhất về tài chính của ông Trump từ trước đến nay cho biết: “Trong suốt sự nghiệp của mình, các khoản lỗ kinh doanh của ông Trump thường tích lũy thành số tiền lớn hơn mức có thể được sử dụng để giảm thuế”
Nhiều công ty của ông Trump đang “đốt tiền”. Theo điều tra, một số công ty của Trump đang hoạt động tốt và có lãi nhưng có một số dự án liên doanh “báo cáo lỗ hàng chục triệu USD, năm này qua năm khác”, trong đó các sân golf nổi tiếng của ông gây ra khoản lỗ ít nhất 315 triệu USD trong 2 thập kỷ qua.
Ví dụ, khu nghỉ dưỡng và sân golf tại Turnberry và Aberdeen ở Scotland đã mất hơn 15,2 triệu USD vào năm 2018. Họ hiện có kế hoạch sa thải tới 80 lao động tại Turnberry, tương đương 17% nhân công đồng thời cắt giảm lương và giờ làm việc mặc dù đã nhận được trợ cấp lương của chính phủ Anh trong thời gian đại dịch.
Tháp Trump ở New York là chiếc “máy kiếm tiền”. Tòa nhà chọc trời nằm trên Đại lộ số 5 của Manhattan này đã đem về hơn 20 triệu USD/năm, tổng cộng là 336,3 triệu USD kể từ năm 2000. Cổ phần của Trump trong 2 tòa tháp văn phòng ở New York và San Francisco cũng hoạt động tốt.
Khách sạn ở Thủ đô Washington làm ăn “bết bát”. Theo New York Times, Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington D.C., được cho là đã đề nghị cứu trợ tiền thuê nhà vào đầu năm nay do đại dịch, đã lỗ hơn 55 triệu USD kể từ khi mở cửa cách đây 4 năm.
Khối tài sản này đã bị giám sát chặt chẽ trong những năm gần đây trong bối cảnh có những cáo buộc rằng Trump đã thu lợi bất chính từ nhiệm kỳ tổng thống của mình.
Bán thương hiệu cũng là nguồn thu nhập tốt. Từ chai nước đến món ăn mang thương hiệu cá nhân của ông Donald Trump được đánh giá là “phần thành công nhất trong công việc kinh doanh của ông Trump”, thu về tổng cộng 427,4 triệu USD từ năm 2004 đến năm 2018.
Thành công gắn liền với chương trình truyền hình “The Apprentice” (Người tập sự). Trước khi bước vào chính trường, ông Trump đã tổ chức 14 mùa giải của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng NBC. Loạt chương trình này giúp ông nổi tiếng, đồng thời củng cố thu nhập ròng thêm 197,3 triệu USD, theo New York Times.
Ông Trump kiếm được tiền với nước ngoài sau khi trở thành Tổng thống. Mặc dù tuyên bố không theo đuổi các thương vụ với nước ngoài sau khi nhậm chức nhưng trong 2 năm đầu tiên ở Nhà Trắng, doanh thu từ nước ngoài của ông Trump đạt 73 triệu USD.
Ông Trump có nhiều lợi ích kinh doanh nước ngoài trước khi trở thành tổng thống, dẫn đến những câu hỏi về xung đột lợi ích tiềm ẩn. Ví dụ, vào năm 2016, các tiết lộ tài chính của ông đã liệt kê hơn 140 công ty có giao dịch tại ít nhất 25 quốc gia trên thế giới
“Phí tư vấn” mơ hồ. Hồ sơ tài chính của ông Trump cho thấy, từ năm 2010 - 2018, ông Trump đã trích khoảng 26 triệu USD “phí tư vấn” không giải thích được làm chi phí kinh doanh. Và lạ lùng là con gái lớn của Tổng thống, Ivanka Trump, đã nhận khoản tiền này mặc dù đang làm nhân viên của Trump Organization.
Tổ chức Trump trải rộng với “hơn 500 thực thể”. Cuộc điều tra cho thấy phạm vi kinh doanh của gia đình Trump lên tới hàng trăm, đều do Tổng thống kiểm soát gần như hoàn toàn. Mặc dù một số hoạt động kinh doanh này không sinh lợi nhưng chúng vẫn duy trì để “phục vụ mục đích tài chính: giảm thuế thu nhập”.
Phản ứng mạnh trước thông tin về hồ sơ thuế trên tờ New York Times, ông Trump viết trên Twitter hôm 28-9 rằng: “Hãng tin tức giả mạo, cũng giống như Thời điểm bầu cử năm 2016, đang trưng ra các khoản thuế của tôi và tất cả các loại vô nghĩa khác với nguồn thông tin thu thập bất hợp pháp và chỉ với mục đích xấu”.
Tổng thống Mỹ khẳng định ông đã trả nhiều triệu đô la tiền thuế nhưng được quyền, giống như những người khác, khấu hao và hoàn thuế.
Trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Chiến dịch tranh cử của ông Biden tuyên bố rằng giáo viên tiểu học và lính cứu hỏa còn trả thuế thu nhập nhiều hơn ông Trump.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Những điều chưa biết về ông Donald Trump từ hồ sơ thuế của New York Times

  • 29/09/2020 12:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump được tờ New York Times tiết lộ hôm chủ nhật 27-9 được ví như “bom tấn” ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump với ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. Hồ sơ thuế này tiết lộ điều gì về đế chế kinh doanh mà ông Trump dường như muốn giữ kín cho riêng mình?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC