Mới đây vào hôm 9-12, tiêm kích của không quân Israel (IAF) lại tấn công vào các vị trí của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) trên đất Syria và gây thiệt hại khá nặng nề.
Đáng nói là không hề có bất cứ tín hiệu cảnh giới nào từ các loại radar trinh sát tối tân của cả Nga và Syria về vụ không kích trên, dẫn đến nhận định Israel đã huy động tiêm kích tàng hình F-35I Adir.
Vấn đề được quan tâm tiếp theo đó là vị trí bị chiến đấu cơ Israel ném bom nằm ngay sát địa điểm đóng quân của Nga và được bảo vệ bởi tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Gần như ngay lập tức đã xuất hiện hàng loạt câu hỏi về năng lực tác chiến thực tế của tổ hợp phòng không đình đám này, trong đó đa phần nghi ngờ tính năng của chúng không được như những gì Nga quảng cáo.
Trước những lời phàn nàn từ truyền thông quốc tế và cũng nhằm tránh nguy cơ nhiều khách hàng tương lai cân nhắc lại hợp đồng mua sắm S-400, Nga đã phải đưa ra lời giải thích.
Ngày 13-12, truyền thông Nga dẫn lời quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng nước này đã xác thực rằng IAF đã điều 4 tiêm kích tàng hình F-35I Adir để không kích mục tiêu quân sự của Iran trên đất Syria hôm 9-12.
Tuy nhiên theo đúng cơ chế phối hợp giữa Nga và Israel, Thủ tướng Benjain Netanyuha đã có cuộc điện đàm thông báo trước về hành động quân sự với Tổng thống Vladimir Putin.
Theo tiết lộ, ngay sau cuộc nói chuyện qua điện thoại vào ngày 8-12, đến rạng sáng 9-12 thì 4 tiêm kích tàng hình F-35I Aidr của Israel đã tiến hành một cuộc không kích xuyên biên giới.
Được biết vị trí đóng quân của đội vận tải Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã trở thành mục tiêu, đây cũng là nơi đồn trú chính của Nga và có hệ thống tên lửa phòng không S-400 triển khai cách đó không xa.
Khi đối diện với cuộc không kích, các hệ thống phòng không của Nga đã án binh bất động và hầu hết binh lính Nga đều quan sát như đang xem một “bộ phim hành động của Hollywood” trong suốt 2 tiếng đồng hồ.
Hiện tại chưa thể xác thực có đúng là hệ thống phòng không S-400 của Nga phát hiện cuộc không kích của Israel nhưng giữ thái độ im lặng hay radar của S-400 đã bị F-35I Adir qua mặt.
Nhưng nếu như những gì mà truyền thông Nga công bố là chính xác thì điều này chắc chắn sẽ khiến Iran thêm phần tức giận vì Matxcơva đã để mặc đồng minh cho lực lượng quân sự nước ngoài tấn công.
Điều này có thể dẫn tới việc Iran xem xét hủy bỏ việc mua sắm vũ khí Nga như hành động trả đũa, đồng thời Tehran cũng phải đề phòng khả năng Matxcơva âm thầm cung cấp thông tin mật cho Tel Aviv.
Thái độ của Nga đối với Israel được xem là lý do và chất xúc tác chính khiến Iran đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa phòng không nội địa của mình trong lãnh thổ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga lý giải vì sao F-35I Israel dễ dàng tấn công ngay trong khu vực triển khai S-400

  • 14/12/2019 18:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vụ tấn công mới nhất của không quân Israel vào Syria lại đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng thực của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga khi nó chẳng đưa ra phản ứng nào trước vụ oanh kích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC