Điện Kremlin nêu điều kiện để giải quyết xung đột ở Donbass

  • 16/12/2019 19:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 15-12 cho biết, chỉ có thể thay đổi các thỏa thuận Minsk nếu Kiev hợp tác với các chuyên gia từ Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) tự xưng.
Các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normady tại Paris (Pháp), ngày 10-12-2019

Các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normady tại Paris (Pháp), ngày 10-12-2019

"Điều này là có thể. Ai có thể làm Minsk-3? Cả hai bên. Đó là lý do tại sao nếu các chuyên gia từ Kiev trong Nhóm Liên lạc hoặc bên ngoài nhóm hợp tác với các chuyên gia từ DPR và LPR, thì họ có thể thực hiện một số loại thay đổi hoặc bổ sung các biện pháp vào thỏa thuận Minsk", ông Peskov nhấn mạnh.

Bình luận trên được Điện Kremlin đưa ra sau khi đặc phái viên Ukraine với Nhóm liên lạc, ông Alexei Reznikov tuyên bố, Kiev sẵn sàng các thay đổi đối với thỏa thuận Minsk trong hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ Normandy tiếp theo.

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nếu thực sự muốn giải quyết vấn đề Donbass cần phải thể hiện ý chí, quyền lực, và sự thống trị cần thiết trong lĩnh vực chính trị ở Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp) tại Paris đã kết thúc hôm 10-12 vừa qua. Cuộc gặp lần đầu tiên sau 3 năm này đã đạt được nhiều kết quả tích cực đối với tiến trình thiết lập hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine.

Dưới sự điều phối của Pháp và Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky đã lần đầu tiên đối thoại trực tiếp về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo đã đạt được đồng thuận về một số biện pháp giảm căng thẳng cho cuộc xung đột này, nhưng không có đột phá lớn nào để thực sự kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 5 năm. Một vòng đàm phán nữa sẽ được Bộ tứ Normandy tiến hành trong 4 tháng tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều đánh giá tích cực về kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này. Bà Merkel cho rằng, nhóm Bộ tứ Normandy đã vượt qua được khoảng lặng trong việc giải quyết vấn đề Donbass.

Lần gần đây nhất, hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy về tình hình Ukraine diễn ra là vào năm 2016. Cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này nổ ra từ năm 2014. Cuộc xung đột kéo dài 5 năm rưỡi này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục