Những con số bên lề Hội nghị An ninh Munich 2016

  • 21/02/2016 08:01
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài

ANTĐ - Hội nghị An ninh Munich lần thứ 52 diễn ra từ ngày 12 đến 14-2-2016 ở Đức bị đánh giá là “thất bại toàn diện” khi rất nhiều vấn đề nóng trên toàn cầu không tìm được tiếng nói chung. 

Những con số bên lề Hội nghị An ninh Munich 2016 ảnh 1

Khách sạn Bayerischer Hof - nơi diễn ra hội nghị được đảm bảo an ninh ở mức cao nhất

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ tổ chức thì nước chủ nhà Đức đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để ba ngày hội nghị diễn ra theo đúng kế hoạch. Hội nghị An ninh Munich lần thứ 52 được tổ chức tại Bayerischer Hof - một khách sạn sang trọng bậc nhất ở trung tâm thành phố.  Bayerischer Hof có tổng số 340 phòng nghỉ cao cấp, 40 phòng hội nghị, đủ để bố trí tất cả các cuộc họp chính thức và không chính thức diễn ra trong cùng một thời điểm.

Munich trở thành tâm điểm được hàng triệu người trên toàn thế giới quan tâm, theo dõi; có 600 nhà hoạch định chính sách an ninh từ nhiều quốc gia trên thế giới đã đến Munich tham dự hội nghị, trong đó có 30 nguyên thủ quốc gia, 70 Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng, 5 Giám đốc cơ quan tình báo.

Danh sách đại biểu tham gia bao gồm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry; Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev và Ngoại trưởng Lavrov; Thủ tướng Pháp Manuel Valls; Ngoại trưởng Laurent Fabius và Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian; Ngoại trưởng Iran Javad Zarif; Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir; Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier; Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen… Ước tính, khoảng 700 phóng viên đến từ 48 quốc gia đã đến Munich để đưa tin về hội nghị.

Công tác bảo vệ đại biểu VIPs được nước chủ nhà đặc biệt quan tâm. Khoảng 3.600 nhân viên cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh cho sự kiện. Mặc dù số nhân viên cảnh sát này ít hơn nhiều so với con số 24.000 nhân viên tham gia bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh G-7 năm 2015 (tổ chức tại lâu đài Almau, Bavarian Alps, Munich) nhưng theo đánh giá của các chuyên gia an ninh thì đây là số nhân viên rất tinh nhuệ và thiện chiến.

Các phương án đảm bảo an ninh được lên kế hoạch khá chi tiết. Lực lượng cảnh sát Munich dự kiến sẽ có khoảng 9 cuộc biểu tình cùng 4.000 người biểu tình xuất hiện tại thời điểm diễn ra hội nghị. Tuy nhiên, hội nghị đã diễn ra an toàn và suôn sẻ. Khách sạn Bayerischer Hof được thắt chặt an ninh ở mức cao nhất. Chính quyền thành phố Munich đã đóng cửa một số tuyến tàu điện ngầm để đảm bảo an toàn cho hội nghị. 

Công tác hậu cần được tổ chức chu đáo. 4.000 bữa ăn tại nhiều sự kiện lớn, nhỏ; 700 chai rượu vang đã được phục vụ trong thời điểm diễn ra hội nghị. Gần 900 nhân viên khách sạn (640 nhân viên chính thức và 260 nhân viên hợp đồng thời vụ) đã được huy động để phục vụ công tác hậu cần cho hội nghị. Khoảng 140 xe ôtô được sử dụng để đưa đón đại biểu…

Tin cùng chuyên mục