Nhiều người khốn đốn vì mua phải mảnh đất của gã trai bịp bợm

  • 09/07/2021 16:28
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Bỏ tiền thật ra mua tài sản nhưng nhiều người liên quan bỗng gặp rắc rối khi mua phải mảnh đất của gã trai bịp bợm…

Khép lại phiên xử sơ thẩm ngày 9-7, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Nhật Trường (SN 1986, trú ở xã Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mức án 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, do không có công việc ổn định nên khi mua thửa đất số 51a (1c) tờ bản đồ số 40, diện tích 70,9m2 ở xã Bắc Hồng (huyện Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Nhật Trường nhờ chị gái là Nguyễn Thị Minh Dân ký hợp đồng nhận chuyển nhượng và đứng tên “sổ đỏ” để giải quyết các thủ tục được dễ dàng.

Nhiều người khốn đốn vì mua phải mảnh đất của gã trai bịp bợm ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Nhật Trường tại phiên tòa.

Ngày 29-4-2011, bị cáo nhờ chị Dân và anh rể là Đinh Ngọc Tân ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên cho chị Trần Thị Thúy Hiền. Sau khi nhận hơn 816 triệu đồng của chị Hiền, Trường thỏa thuận sẽ giữ lại “sổ đỏ” để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho chị này.

Hai bên cam kết, sau khi làm xong thủ tục, chị Hiền sẽ trả nốt cho Trường 30 triệu đồng còn thiếu. Trong thời gian đó, tháng 7-2011, Trường lại chuyển nhượng mảnh đất (đã bán cho chị Hiền) cho anh Nguyễn Cao Cường với giá 850 triệu đồng. Anh Cường đã giao cho Trường 600 triệu đồng và thỏa thuận, khi hoàn thành việc sang tên “sổ đỏ” sẽ thanh toán nốt 250 triệu đồng còn lại.

Sau khi nhận tiền, Trường giao cho anh Cường bản gốc “sổ đỏ” để anh này tự làm thủ tục sang tên đổi chủ. Đến ngày 5-9-2011, anh Cường chuyển nhượng thửa đất trên cho anh Phạm Văn Đông với giá 865 triệu đồng. Anh Đông sau đó nộp hồ sơ đến phòng TN&MT huyện Đông Anh (Hà Nội) đề nghị làm thủ tục sang tên “sổ đỏ”.

Phát hiện hành vi gian dối của Trường, cuối tháng 9-2011, chị Hiền làm đơn tố giác tới cơ quan công an. Do đó, anh Đông không làm được thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đã bỏ tiền ra mua.

Quá trình giải quyết vụ án, anh Đông yêu cầu anh Cường trả lại tiền và anh Cường đòi bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua đất. Do bị cáo không trả tiền cho anh Cường nên anh này cũng đã làm đơn tố cáo Trường đến Công an TP Hà Nội.

Mở tòa và tuyên phạt Nguyễn Nhật Trường mức án nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho anh Cường 600 triệu đồng, đồng thời tuyên huỷ hợp đồng chuyển nhượng đất trái quy định giữa anh Cường và bị cáo. Tòa cũng dành quyền khởi kiện dân sự cho các bên liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Tin cùng chuyên mục