Hy hữu vụ án lừa bán đất bằng thủ đoạn vờ mua bán tráo sổ đỏ

  • 24/02/2021 07:49
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án đánh tráo sổ đỏ, thuê người đóng giả chủ tài sản lừa bán mảnh đất tại quận Hà Đông.

Các bị can bị truy tố là Ngô Thị Hiếu (SN 1959, trú tại xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội); Tạ Quốc Hùng (SN 1976, ở phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, trú phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Cả 3 bị can cùng bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Trung H. (SN 1975) và vợ là chị Lê Thị H. (SN 1982, cùng trú tại phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) có mảnh đất tại phường này với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên chủ sở hữu là anh H.

Tháng 5-2020, do có nhu cầu bán đất nên anh H. đã chụp ảnh sổ đỏ mảnh đất của gia đình và đăng bán trên các trang mạng Internet. Đến ngày 3-7-2020, có một đối tượng nam giới (khoảng 60 tuổi, hiện chưa xác định được lai lịch) đến nhà hỏi mua đất của anh H.

Do tin tưởng người này đến mua đất thật nên anh H. đã đưa bản gốc sổ đỏ cho người này xem và dẫn đi chỉ vị trí thực tế của thửa đất. Lợi dụng lúc anh H. sơ hở, đối tượng này đã đánh tráo sổ đỏ thật bằng sổ đỏ giả rồi ra về.

Sau đó, nhóm đối tượng gồm Vũ Hoài Phương (SN 1970, trú tại phường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội – hiện đang bị Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội truy nã) cùng một đối tượng tên Lan Anh (chưa xác định được nhân thân) và đối tượng nam giới trực tiếp đánh tráo sổ đỏ của anh H. thuê Ngô Thị Hiếu (người quen biết xã hội với Phương) tìm người đóng giả vợ chồng anh H. để ký bán đất của khổ chủ tại các Văn phòng công chứng.

Đầu tháng 7-2020, Hiếu đã tìm và thuê Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền (là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định) đóng vai vợ chồng chủ đất nói trên. Tiếp tục hành vi vi phạm, theo yêu cầu của Phương, Hùng và Huyền chụp ảnh chân dung rồi cung cấp cho Hiếu, Lan Anh và Phương để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh H.

Có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, nhóm Phương, Lan Anh đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh T. (SN 1977, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) với giá 2 tỷ đồng, trong đó anh T. đưa trước số tiền 1,4 tỷ đồng.

Việc mua bán này được xác thực tại một Phòng Công chứng thuộc quận Hà Đông (Hà Nội). Sau khi Hùng và Huyền thực hiện xong việc đóng giả vợ chồng anh H. để làm thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán thửa đất ở phường Dương Nội cho anh T., Hiếu trả công cho Hùng 800.000 đồng, trả Huyền 1.950.000 đồng, còn Hiếu được hưởng lợi 1.250.000 đồng.

Ngày 8-7-2020, sau khi biết sổ đỏ của mình bị đánh tráo và đem chuyển nhượng, anh H. đã đến trình báo tại Cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phương, Lan Anh và 1 số đối tượng liên quan nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền.

Cơ quan điều tra sau đó quyết định tách hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức của các đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục