Nhiều lần buôn heroin nhưng vẫn ngoan cố cãi trắng án

  • 27/07/2013 17:00
  • 0 bình luận
  • Lâm Giang
  • In bài
ANTĐ -Sự ngoan cố của bị cáo Thi khiến hội đồng xét xử phải “thách” nếu bị cáo chứng minh bản thân trong sạch sẽ trả tự do ngay lập tức.

Ngày 26-7, tại TAND tỉnh Hòa Bình, TAND tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thi (SN 1972) trú tại thôn Hội Phú, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên (Bắc Giang) sau khi có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm số 16/2013/HSST ngày 24/4/2013 do TAND tỉnh xét xử.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 4/2012 Thi có đến nhà Vàng A Dế ở bản Co Sung, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) hỏi mua 5 bánh Heroin (có tổng trọng lượng 1.750gram) nhưng khi đó Dế không có và hẹn khi nào có Heroin, sẽ báo cho Thi lên lấy, với giá 16 nghìn USD/5 bánh.

Đến ngày 11/4/2012, Vàng A Dế gọi điện cho báo Thi là đã có ma túy. Nhận được thông tin từ Vàng A Dế, Thi đã đưa tiền cho vợ là Hà Thị Vân Anh cùng Hà Thị Mười (chị gái Vân Anh) và Nguyễn Thị Xuyên (chị gái Thi) đi lên Mộc Châu mua ma túy.

Sau khi mua được ma túy, không đón được xe khách, cả 3 đã về bến Bãi Sang đi thuyền về Hòa Bình rồi đón xe khách về Hà Nội. Nhưng khi đến bến Bãi Sang thì cả 3 bị lực lượng Công an huyện Mai Châu bắt và thu giữ quả tang 5 bánh Heroin, cùng 11 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, vào khoảng tháng 10/2013, Nguyễn Văn Thi cũng đã từng mua của Vàng A Dế 1 bánh, 2 cây (có tổng trọng lượng 420gram) Heroin.

Nhiều lần buôn heroin nhưng vẫn ngoan cố cãi trắng án ảnh 1
Bị cáo Thi ngoan cố nhưng không chứng minh được mình vô tội

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Văn Thi đã phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên, xem xét toàn diện vụ án, căn cứ vào lời khai nhận của Hà Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Xuyên, Vàng A Dế... tại phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ khác tại phiên tòa có đầy đủ cơ sở để kết luận Nguyễn Văn Thi phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy” 2 lần, với Vàng A Dế 6 bánh, 2 cây Heroin có tổng trọng lượng là 2.170gram. Trước hành vi phạm tội có tính chất đặc biệt nghiêm trọng thuộc trường hợp “phạm tội nhiều lần”, HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thi mức án tù chung thân.

Không đồng ý với mức án trên, Nguyễn Văn Thi đã làm đơn kháng cáo lên TAND tối cao. Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Thi đã thay đổi nội dung, từ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan. Đồng thời phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, cho rằng bản án sơ thẩm của TAND tỉnh là sai, không có căn cứ, cần phải hủy và trả lại tự do cho bị cáo.

Trước thái độ ngoan cố, HĐXX phiên tòa phúc thẩm đã “thách” Nguyễn Văn Thi chứng minh được bản thân không phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Nếu bị cáo chứng minh được, HĐXX sẽ tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Thi đã không chứng minh được mình vô tội, bị xử oan sai.

HĐXX đã giữ nguyên mức án tù chung thân như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thi. Ngoài ra, HĐXX kiến nghị chuyển hồ sơ vụ án sang Giám đốc thẩm để xem xét lại hình phạt đối với Nguyễn Văn Thi, khi đã phạm tội mua bán ma túy trái phép với số lượng lớn, phạm tội nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục