Nhiều đồng tiền mất giá, giá vàng đạt mức cao kỷ lục

  • 17/02/2020 11:20
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng trong nước phiên đầu tuần tiếp tục tăng trong bối cảnh vàng thế giới ở mức cao, đặc biệt là cao kỷ lục so với hai loại tiền tệ là đồng euro và đồng yên Nhật Bản.

Sáng nay, giá vàng trong nước khởi đầu tuần mới tăng nhẹ so với mức trên 44 triệu đồng được thiết lập cuối tuần trước. Theo đó, vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC tăng đồng loạt 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra, lên 44,10 – 44,45 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 44,10 – 44,47 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Đối với vàng nhẫn lẻ 1- 5 chỉ, doanh nghiệp này đã tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều, lên 44,10 – 44,60 triệu đồng/lượng.

Tại các tổ chức kinh doanh vàng lớn, sau phiên tăng mạnh lên đến 150 nghìn đồng mỗi lượng vào phiên thứ Bảy tuần trước thì đến tuần này có xu hướng tăng nhẹ hoặc giữ nguyên. Theo đó, giá vàng SJC trên thị trường đang giao dịch quanh mức 44,15 – 44,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng được cho là tài sản hấp dẫn khi lợi tức trái phiếu tại nhiều thị trường xuống đên mức âm

Giá vàng được cho là tài sản hấp dẫn khi lợi tức trái phiếu tại nhiều thị trường xuống đên mức âm

Trên thế giới, giá vàng tại thị trường Mỹ đóng cửa phiên cuối tuần qua ở mức cao 1.483,6 USD/ounce. Sang đến phiên đầu tuần tại Châu Á, giá vàng điều chỉnh nhẹ xuống quanh 1.582 USD/onnce.

Giá vàng thậm chí đã đạt mức cao kỷ lục so với hại loại tiền tệ quan trọng là euro và đồng yên Nhật Bản. Sở dĩ vậy vì lợi nhuận mang lại từ vàng từ các thị trường này vẫn được cho là hấp dẫn khi lợi tức trái phiếu 10 năm của Đức đã xuống mức âm 0,4%, lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản đã xuống mức âm 0,3%.

Cả hai đồng tiền này đang giao dịch ở mức rất thấp so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng sự đi lên của vàng so với đồng đô la Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian. Bởi dù thời gian qua, đồng đô la Mỹ có mức tăng ấn tượng nhưng vẫn không làm lung lay tâm lý tăng giá trên thị trường vàng. Vì vậy, vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn khi lợi suất trái phiếu rơi sâu hơn vào tiêu cực trong một môi trường bất ổn địa chính trị toàn cầu tăng cao.

Tin cùng chuyên mục