Nhiều bác sĩ dọa đình công, chương trình tiêm chủng ở Hàn Quốc gặp khó

  • 23/02/2021 08:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các bác sĩ ở Hàn Quốc vừa đe dọa sẽ đình công nhằm chống lại một đạo luật có thể sẽ tước đi giấy phép hành nghề nếu bị kết án hình sự, điều làm dấy lên quan ngại về việc ảnh hưởng đến chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 của nước này.

Những nhân sự y tế Hàn Quốc sẽ nhận được mũi tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên từ ngày 26-2 với mục tiêu bảo vệ được 10 triệu đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao vào giữa tháng 7 và tiến tới sự miễn dịch cộng đồng vào tháng 11-2021.

Tuy nhiên, Hiệp hội y tế Hàn Quốc (KMA), nhóm bác sĩ lớn nhất tại quốc gia này, cho biết, họ sẽ đình công nếu quốc hội thông qua Đạo luật dịch vụ y tế, cho phép rút lại chứng chỉ hành nghề đối với các bác sĩ bị kết án tù.

“Đạo luật này dẫn đến việc những bác sĩ vô tội, bình thường sẽ bị mất chứng chỉ hành nghề và rơi vào địa ngục do một vụ tai nạn chẳng liên quan gì đến công việc của họ hay thiếu kiến thức về luật pháp”, phát ngôn viên của KMA Kim Dae-ha cho hay.

Nhiều bác sĩ dọa đình công, chương trình tiêm chủng ở Hàn Quốc gặp khó ảnh 1

Bác sĩ Hàn Quốc dọa đình công để phản đối đạo luật mới

Chủ tịch KMA Choi Dae-zip đã gọi đạo luật này là điều độc ác và sẽ phá hủy sự hợp tác bấy lâu nay với chính quyền nhằm chống lại virus corona. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các bác sĩ của Hàn Quốc lên kế hoạch thực hiện đình công vào ngày nào.

Sự đối đầu này làm dấy lên lo ngại cuộc đình công của các bác sĩ sẽ làm chậm quá trình tiêm chủng vaccine chống Covid-19. Chính quyền Hàn Quốc đang có kế hoạch phân bổ nhân sự đến 250 trung tâm tiêm phòng và 10.000 phòng khám trên khắp cả nước.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, sự phản đối với đạo luật này là điều không đáng có, nhất là ngay trước khi bắt đầu chương trình tiêm chủng và KMA đang hiểu sai về đạo luật.

Trong khi đó, các nhà lập pháp của đảng cầm quyền tại quốc hội Hàn Quốc đã chỉ trích KMA vì đang cố gắng lợi dụng tình hình để “duy trì việc không bị trừng phạt trước tội ác”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục