Nhật triển khai trạm radar mới giám sát Trung Quốc

  • 20/03/2016 06:55
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Nhật Bản đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới giám sát ở khu vực biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, dự kiến ngày 28-3 tới đây sẽ triển khai một trạm radar giám sát mới tại khu vực này.

Radar cảnh giới tầm xa cỡ lớn FPS-5 của Nhật Bản

Radar cảnh giới tầm xa cỡ lớn FPS-5 của Nhật Bản

Phía Nhật Bản cho biết, trong tình hình tàu thuyền Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào khu vực nội thủy 12 hải lý tại quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản), Điếu Ngư (cách gọi của người Trung Quốc) và khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý; tàu hải cảnh cũng liên tục đi vào khu vực biển gần quần đảo này.

Được biết, trạm radar giám sát mới nằm ở trên đảo Yonaguni – đảo cực tây Nhật Bản, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Đài Loan khoảng 150km. Trạm radar này sẽ mở rộng mạng lưới giám sát của nước này lên đến 300km, phạm vi bao phủ từ đảo Kyushu đến Miyakojima, tỉnh Okinawa.

Quan hệ Trung - Nhật gia tăng căng thẳng kể từ khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa chuỗi đảo này hồi tháng 9-2012 từ những người chủ tư nhân. Các tàu tuần duyên hai nước thường xuyên đối đầu nhau ở vùng biển xung quanh. Hai nước cũng đang tranh cãi về việc khai thác những mỏ khí tại khu vực trên biển Hoa Đông.

Hiện nay, Nhật Bản chưa có kế hoạch điều động quân đội đến đảo Senkaku/Điếu Ngư, vì họ cho rằng, nếu triển khai quân đội tại khu vực này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với nước láng giềng – Trung Quốc.

Theo cankao news

Tin cùng chuyên mục