Nhật Bản cho Philippines thuê 5 chiếc máy bay để tuần tra Biển Đông

  • 09/03/2016 21:35
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Aquino cho biết, Philippines sẽ thuê 5 chiếc máy bay TC-90 của Nhật Bản để dùng vào việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra Biển Đông.

Máy bay tuần tra TC-90 của quân đội Nhật Bản

Máy bay tuần tra TC-90 của quân đội Nhật Bản

Thông tin này được Tổng thống Philippines tiết lộ khi đang tham dự buổi lễ chuyển giao chức vụ giữa Tư lệnh không quân cũ và mới tại căn cứ không quân Fernando, tỉnh Batangas. Theo đó, nước này sẽ thuê của lực lượng phòng vệ Nhật Bản 5 chiếc máy bay tuần tra TC-90 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, đặc biệt là nhiệm vụ tuần tra Biển Đông. Nhưng ông Aquino không cho biết thời gian cụ thể Tokyo bàn giao máy bay cho Manila.

Vị tổng thống này còn cho biết thêm, Philippines sẽ mua 2 chiếc máy bay vận tải C-130 đã qua sử dụng của Mỹ, có thể nhận được hàng trong năm nay. Một chiếc trong số đó có khả năng sẽ được bàn giao vào tuần sau, chiếc còn lại sẽ được bàn giao nốt vào giữa tháng 9-2016.

Trước đó, ngày 29-2, Nhật Bản đã ký một thỏa thuận với Philippines về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã ký thỏa thuận này với Đại sứ Nhật Bản - Kazuhide Ishikawa tại Manila. Đây là là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có được thỏa thuận kiểu này với Tokyo.

Thỏa thuận này thực sự chứng minh rằng Philippines và Nhật Bản là các đối tác chiến lược. Không chỉ là chuyển giao trang thiết bị, thỏa thuận này còn cho phép 2 bên tiến hành các dự án nghiên cứu, phát triển và sản xuất chung.

Theo China news

Tin cùng chuyên mục