Cảnh sát Nhật Bản được bắn hạ UAV khả nghi

  • 17/03/2016 17:15
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Nhằm tăng cường chống khủng bố, ngày 17-3, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua luật kiểm soát máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

Một máy bay không người lái mini

Một máy bay không người lái mini

Truyền thông Nhật Bản cho biết, dự kiến luật này sẽ được thông qua trước khi Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra vào ngày 10-4, tại thành phố Hiroshima.

Theo đó, Nhật Bản sẽ cấm các máy bay không người lái (UAV) bay trên không phận các công trình quan trọng như Văn phòng Thủ tướng, Hoàng Cung và các tòa nhà có chính khách nước ngoài sống và làm việc, nhằm bảo đảm an toàn. Dự luật cũng "bật đèn xanh", cho phép cảnh sát tiêu diệt UAV khả nghi trong một số tình huống cần thiết.

Tháng 9-2015, tuy Nhật Bản đã thông qua “Luật hàng không”, nhưng trong đó không có quy định cưỡng chế và xua đuổi UAV, cho nên luật này được coi là không đủ mạnh để thực hiện công tác phòng chống khủng bố.

Trước đó, tháng 4-2015, sau khi phát hiện một chiếc UAV bay trên tòa nhà của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, các đảng phái của Nhật Bản đã cùng đệ trình một dự thảo luật về kiểm soát UAV. Tháng 7 cùng năm, dự thảo luật này đã được hạ viện chấp nhận, nhưng do bất đồng nghiêm trọng trong dự thảo luật liên quan đến bảo đảm an ninh của mỗi đảng, dẫn đến dự thảo luật này phải để lại tiếp tục xem xét.

Được biết, máy bay không người lái được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt vào việc giám sát trên không, ghi hình và chụp ảnh. Tính đến thời điểm dự luật này ra đời, Tokyo chưa có quy định pháp luật nào cấm sử dụng loại máy bay này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục