Nhật sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên

  • 24/03/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản ngày 23-3 đã sẵn sàng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để bắn hạ tên lửa của CHDCND Triều Tiên nếu lãnh thổ bị đe dọa. 
Nhật sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên ảnh 1

“Tôi đã yêu cầu triển khai tên lửa đất đối không PAC-3 và tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Aegis. Chúng tôi đang thảo luận với chính quyền các địa phương có liên quan về kế hoạch trên”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka nói với các phóng viên. Theo AFP, hệ thống phòng thủ này có thể sẽ được triển khai trên chuỗi đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. 

Một số nước tiếp tục bày tỏ lo ngại sau khi Triều Tiên ngày 16-3 công bố kế hoạch phóng vệ tinh dân sự vào giữa tháng 4 tới để kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. 

Quốc hội Nhật Bản cùng với Hàn Quốc và Mỹ đã lên án kế hoạch trên, cho rằng đó là vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, vụ phóng tên lửa tầm xa này là “sự khiêu khích nghiêm trọng đe dọa hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”. Trong cuộc gặp tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 23-3, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và người đồng nhiệm Hàn Quốc Lim Sung-nam đã thảo luận về cách thức phản ứng nếu Triều Tiên tiếp tục kế hoạch phóng vệ tinh sử dụng tên lửa tầm xa. Hai bên cũng nhất trí thúc giục Trung Quốc, đồng minh thân cận của Triều Tiên, gây sức ép ngăn Bình Nhưỡng phóng tên lửa. Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Gary Samore cảnh báo bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên cũng sẽ gây “phản ứng mạnh”. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi tất cả các nước kiềm chế và tránh bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình. 

Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh đúng dịp lãnh đạo các nước trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc chuẩn bị nhóm họp tại Seoul vào tuần tới để thảo luận về các vấn đề an ninh hạt nhân. Chương trình hạt nhân của Triều Tiên dự kiến cũng sẽ là chủ đề thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 vào cuối tháng 3-2012. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo, kế hoạch phóng vệ tinh gây tranh cãi của Triều Tiên có thể khiến thỏa thuận “đổi hạt nhân lấy lương thực” giữa Mỹ và Triều Tiên mới đây bị hủy bỏ. Ông Ban Ki-moon cho biết, vụ phóng này “vi phạm rõ ràng” nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên, Triều Tiên nói rằng thỏa thuận trên vẫn có hiệu lực, đồng thời khẳng định quyền phóng vệ tinh vì mục đích hòa bình của nước này. 

(Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục