Nhật Bản sẽ không điều lực lượng quân sự đến Vịnh Oman sau vụ tấn công tàu dầu

  • 19/06/2019 15:10
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya ngày 18-6 cho biết, Tokyo sẽ không gửi lực lượng quân sự đến Vịnh Oman sau vụ tấn công hai tàu chở dầu xảy ra hồi tuần trước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya

"Chưa rõ ai là người đứng sau vụ việc và không có công dân Nhật Bản nào trên tàu lúc nó bị tấn công. Các cuộc tấn công đã không tiếp tục xảy ra, do vậy không cần phải gửi lực lượng quân sự Nhật Bản tới đó", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nói, đồng thời cho biết thêm, Tokyo đang theo sát sự phát triển trong khu vực sau khi căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Vào ngày 13-6, hai tàu chở dầu đã bị bốc cháy và hư hại trong một cuộc tấn công bằng ngư lôi gần eo biển Hormuz, nơi được coi là huyết mạch dầu quan trọng nhất trên thế giới. Các thủy thủ đoàn, trong đó có cả người Nga, đã được phía Iran sơ tán và đưa về cảng Jask.

Tàu chở dầu Kokuka Courageous đăng ký ở Panama, thuộc sở hữu của một công ty vận tải Nhật Bản, chở methanol từ Saudi Arabia tới Singapore. Còn tàu Front Altair mang cờ của quần đảo Marshall, thuộc sở hữu của một công ty Na Uy, trên đường vận chuyển chất hóa dầu từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất tới Đài Loan (Trung Quốc).

Ngay sau vụ việc, Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công. Tehran đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục