Nhật Bản sẽ hỗ trợ Hà Nội công nghệ cao xử lý ô nhiễm môi trường

  • 04/05/2018 16:48
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 4-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xử lý rác thải phát điện và xử lý ô nhiễm môi trường.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe cho biết, thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật bản ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam hiện là đối tác quan trọng của Nhật Bản, hai bên đã có mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện và ở cấp độ địa phương, mối quan hệ đó cũng rất tốt đẹp.

Đặc biệt với lợi thế về khoa học công nghệ, Bộ Môi trường Nhật Bản mong muốn hợp tác trong lĩnh vực môi trường với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung để Việt Nam có thể áp dụng công nghệ cao về môi trường của Nhật Bản để bảo vệ môi trường bền vững.

Thứ trưởng Arata Takebe cảm ơn phía Hà Nội đã hợp tác với Công ty Hitachi Zosen (Nhật Bản) thực hiện thành công dự án nhà máy đốt rác phát điện tại Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội). Hiện nay, Hà Nội cũng đang có kế hoạch triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải đốt điện ở Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và phía Nhật Bản sẽ đề xuất phương án đưa công nghệ xử lý rác thải phù hợp với Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong đó, vấn đề quan tâm nhất là xử lý ô nhiễm nguồn nước thải ở các khu công nghiệp; ao, hồ, sông; ô nhiễm không khí; xử lý rác thải rắn, rác thải độc hại… Do đó, Hà Nội mong muốn được hợp tác với Nhật Bản để xử lý những ô nhiễm môi trường của Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn ngài Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, qua đó, bày tỏ mong muốn các đơn vị của Hà Nội sẽ cùng Công ty Hitachi Zosen sớm xây dựng các nhà máy xử lý rác thải tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, Hà Nội luôn tạo thuận lợi cho các công ty của Nhật Bản đến Hà Nội đầu tư, đặc biệt là nghiên cứu trong vấn đề môi trường...

Tin cùng chuyên mục