Nhật Bản phản đối Hàn Quốc sử dụng cờ in hình quần đảo Takeshima

  • 05/02/2018 16:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5/2, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Tokyo đã trao công hàm cho phía Hàn Quốc phản đối nước này sử dụng lá cờ cho trận giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển trước đó một ngày có in hình ảnh quần đảo tranh chấp trên Biển Nhật Bản.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo không thể chấp nhận lá cờ này dựa trên quan điểm của Nhật Bản về chủ quyền của quần đảo Takeshima mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, nhấn mạnh "đây là một việc làm rất đáng tiếc".

Ông Suga khẳng định Tokyo sẽ tiếp tục hối thúc Seoul triển khai "các biện pháp phù hợp" về vấn đề này, vốn từ lâu là một trong những nguyên nhân gây bất đồng quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Lá cờ gây tranh cãi trên đã được sử dụng tại địa điểm diễn ra trận đấu giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển hôm 4/2 tại Incheon, phía Tây thủ đô Seoul. 

Lá cờ trong trận giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển

Lá cờ trong trận giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển

Hồi tháng trước, Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản khai trương một phòng triển lãm, trong đó trưng bày các đồ vật nhằm công khai các tuyên bố của Tokyo đối với quần đảo tranh chấp trên. Tuy nhiên, Tokyo đã phản đối lời kêu gọi này. 

Quần đảo Takeshima/Dokdo là khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên lâu nay vẫn luôn gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước láng giềng tại khu vực Đông Bắc Á này.

Theo The Japan Times

Tin cùng chuyên mục