Nhật Bản phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

  • 22/10/2020 06:12
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 21-10, phát biểu trong cuộc họp báo ở Thủ đô Jakarta của Indonesia kết thúc chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Suga Yoshihide cho biết Nhật Bản đang theo dõi tình hình Biển Đông với sự quan ngại, đồng thời tuyên bố Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông.
Nhật Bản phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông ảnh 1

Ông Suga Yoshihide phát biểu trong cuộc họp báo tại Thủ đô Jakarta

“Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Tôi xin nhấn mạnh lại tầm quan trọng của tất cả các quốc gia liên quan đến vấn đề Biển Đông không dùng vũ lực hay cưỡng ép mà hướng tới giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế” - Thủ tướng Suga Yoshihide nói.

Ông Suga Yoshihide cũng bác bỏ những lo ngại mà Trung Quốc nêu ra về tin đồn liên quan đến việc Nhật Bản muốn thành lập liên minh quân sự kiểu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. “Phản ứng của chúng tôi ở Biển Đông không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào” - Ông Suga nói khi được hỏi liệu Nhật Bản có muốn thành lập một phiên bản châu Á của NATO hay không. “Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của mình”, ông Suga nhấn mạnh thêm Nhật Bản cũng phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Hoa Đông.

Cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Suga nói Nhật Bản và ASEAN là bạn lâu năm, đều mong muốn sự thượng tôn luật pháp và cởi mở tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho rằng mối quan hệ gần gũi hơn giữa Nhật Bản và ASEAN sẽ tạo nền tảng cho kinh tế trong khu vực thịnh vượng. Trong cuộc gặp với Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Suga đã đồng ý với Tổng thống Indonesia Joko Widodo đẩy nhanh các cuộc đàm phán về việc xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng của Nhật Bản sang Indonesia và sẽ sớm tổ chức các cuộc gặp gỡ cấp bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước.

Chuyến thăm 4 ngày của Thủ tướng Suga Yoshihide tới hai quốc gia Đông Nam Á Việt Nam và Indonesia, chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ với các nước quan trọng trong khu vực.

Theo Japantimes

Tin cùng chuyên mục