Nhạc sĩ "Người yêu cô đơn" tiết lộ cả đời chỉ có một mối tình

  • 27/12/2018 07:06
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Những câu hát quen thuộc “Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng cô đơn…” được nhạc sĩ Đài Phương Trang viết để tặng một người bạn thân.

Bước vào tuổi thất thập cổ lai hy, nhạc sĩ Đài Phương Trang vẫn rất minh mẫn và đầy tâm huyết với nghệ thuật. Ông từng được mệnh danh là “cha đẻ của những bản nhạc buồn” bởi sáng tác nào cũng chất chứa và thấm đẫm nỗi buồn đau da diết.

Nghe các sáng tác của nhạc sĩ Đài Phương Trang như: Người yêu cô đơn, Tình nghèo có nhau, Đừng nhắc chuyện đau lòng, Căn nhà dĩ vắng... nhiều người vẫn chắc mẩm, hẳn ông phải là người từng trải qua rất nhiều nỗi buồn và long đong trong chuyện tình yêu. Thế nhưng bất ngờ ở chỗ, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ, ông viết nên những nhạc phẩm ấy lúc đang rất hạnh phúc bên người bạn đời của mình và lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện của người khác.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1940

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1940

Trong đó, bài hát “Người yêu cô đơn” được ông viết để tặng một người bạn thân. Nhạc sĩ Đài Phương Trang nói vui, khi ấy ca khúc “Tôi đưa em sang sông” của nhạc sĩ Y Vũ đang nổi đình nổi đám, nên ông quyết định “chơi trội” bằng việc viết về nỗi đau của những người ở vị trí như chàng trai trong bài hát đó. Đúng lúc ấy, một người bạn thân của ông cũng đang gặp chuyện buồn trong tình yêu. Vì thế, “Người yêu cô đơn” được ông cho ra đời còn giống như món quà tinh thần động viên, an ủi bạn của mìn rằng: “Hãy xem cô đơn như người tình, như thói quen để tìm nguồn vui trong cuộc sống”.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tâm sự, chính ông cũng không ngờ bài hát này sau khi phổ biến lại được nhiều người yêu thích. Cũng chính “Người yêu cô đơn” đã trở thành nguồn động viên tinh thần quý báu để ông vui vẻ sống tốt quãng đời còn lại khi vợ qua đời. Tới giờ, người vợ quá cố cũng là mối tình duy nhất và trọn đời đối với nhạc sĩ Đài Phương Trang.

“Tôi lắng nghe những nỗi lòng của bạn mình, tìm hiểu và cảm nhận cảm xúc của mọi người thân xung quanh để từ đó lấy cảm hứng sáng tác” – tác giả “Người yêu cô đơn” bộc bạch.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ cả đời chỉ có duy nhất 1 mối tình, đó là mối tình với vợ

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ cả đời chỉ có duy nhất 1 mối tình, đó là mối tình với vợ


Kể thêm về một nhạc phẩm khác – ca khúc “Căn nhà dĩ vãng”, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ, sáng tác này chứa đựng cả một câu chuyện tình buồn, có điều không phải chuyện của ông. Theo đó, người bạn của ông yêu đơn phương một người con gái ở dưới quê nhà, tuy nhiên sau đó người con gái này đã đi lấy chồng. Kể từ khi người tình trong mộng trở thành vợ người khác, người bạn của nhạc sĩ Đài Phương Trang cũng không về lại dưới quê nhà vì sợ nhớ lại kỷ niệm buồn. Tiếc cho mối tình đơn phương đó, nhạc sĩ Đài Phương Trang đã viết nên ca khúc “Căn nhà dĩ vãng”.

Tác giả của những khúc tình ca buồn thừa nhận, mỗi ca khúc là một câu chuyện thật mà ông được lắng nghe và cảm nhận bằng trái tim, tâm hồn của một người nghệ sĩ, từ đó dùng giai điệu để viết lại. Cũng theo nhạc sĩ Đài Phương Trang, những sáng tác về tình yêu, nỗi buồn của người đang yêu vẫn luôn là những ca khúc dễ đi vào lòng người và dễ đồng cảm nhất.

“Tình chỉ đẹp khi còn dang dở đó là nguồn cảm hứng rất lớn để sáng tác vì mọi người sẽ tìm thấy bản thân mình trong những ca khúc như thế. Tuy nhiên, tôi lại chỉ có một mối tình và nó đẹp trọn đời nên rất khó để tìm thấy…nỗi buồn khi viết nhạc” – vị nhạc sĩ gạo cội lý giải về lý do ông luôn phải lắng nghe cảm xúc và chuyện đời của người khác để tìm cảm hứng khi viết nhạc.

Có một điều đặc biệt là dù viết rất nhiều bản nhạc hay, song nhạc sĩ Đài Phương Trang lại chưa từng viết ca khúc nào để tặng cho mối tình duy nhất và đẹp trọn đời của mình. Ông hài hước nói vui khi nhắc đến vợ: “dùng cả cuộc đời mình để tặng cho bà ấy, đó là điều tuyệt vời nhất rồi”.

Tin cùng chuyên mục