Nhạc dân gian cho tuổi teen

  • 29/08/2008 09:35
  • 0 bình luận
  • Đinh Kiều Nguyên
(ANTĐ) - Một nhóm học viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã mạnh dạn thử nghiệm “cover” lại các tác phẩm nổi tiếng của nước ngoài quen thuộc với công chúng qua những phần biểu diễn điêu luyện của các nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới bằng các nhạc cụ phương Tây như violon, viola, cello... rồi thay vào đó những nhạc cụ dân tộc của Việt Nam như đàn tranh, đàn nhị, đàn tam thập lục với mong muốn mang lại cho người nghe một cảm nhận mới.

Nhạc dân gian cho tuổi teen

(ANTĐ) - Một nhóm học viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã mạnh dạn thử nghiệm “cover” lại các tác phẩm nổi tiếng của nước ngoài quen thuộc với công chúng qua những phần biểu diễn điêu luyện của các nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới bằng các nhạc cụ phương Tây như violon, viola, cello... rồi thay vào đó những nhạc cụ dân tộc của Việt Nam như đàn tranh, đàn nhị, đàn tam thập lục với mong muốn mang lại cho người nghe một cảm nhận mới.

Nhạc dân gian cho tuổi teen ảnh 1
Nhóm Pha lê xanh

Nhóm Pha lê xanh gồm 6 cô gái đều ở lứa tuổi teen và đều đang theo học tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Nhóm trưởng Lê Thanh Phương chơi đàn tranh, tam thập lục, bộ gõ, đồng thời Phương cũng chịu trách nhiệm hát solo và dàn dựng phần âm nhạc, hát và vũ đạo cho các tiết mục mới. Bùi Ngọc ánh chơi đàn nhị, cô gái này chuyên lo mảng phối và bè hát cho hầu hết các tiết mục. Nguyễn Thanh Phương chơi tam thập lục, T’rưng và bộ gõ. Thành viên thứ tư Hoàng Hương Trà chơi đàn tranh và cũng có thể kiêm luôn cả T’rưng và bộ gõ. Nguyễn Diệu Ly chơi đàn tranh và đàn nhị. Em út Hoàng Thùy Linh chơi keyboard, đàn tranh, đàn bầu. Điều đặc biệt là cả nhóm đều có thể vừa hát vừa chơi nhiều loại nhạc cụ dân tộc, vừa hát vừa thể hiện vũ đạo theo phong cách hiện đại.

Pha lê xanh muốn đưa nhạc dân gian đến gần với các bạn trẻ, để các khán giả trẻ cảm nhận nhạc cụ dân gian Việt Nam mang những âm sắc rất độc đáo và có khả năng thể hiện những tác phẩm đậm chất dân gian. Thực tế hiện nay, nhiều bạn trẻ thờ ơ với âm nhạc truyền thống, nhiều người không hiểu hết ngôn ngữ nội tâm mà các nhạc cụ dân tộc Việt Nam mang lại nên họ đã chọn cho mình những loại nhạc mạnh mẽ hơn, cuồng nhiệt hơn hoặc tìm đến những thú giải trí khác mà không phải là âm nhạc. Cần phải tìm cách để thu hút các  bạn trẻ quay lại với nhạc dân tộc, để hiểu, để thấm và để yêu mến nó, mà cách tốt nhất là hãy chứng minh cho các bạn thấy rằng các nhạc cụ dân tộc có thể làm được những điều kỳ diệu...

Được thành lập từ tháng 9-2007, Pha lê xanh đã đoạt giải nhất Liên hoan ban nhạc, tốp hát thành phố Hà Nội năm 2007, Huy chương Vàng trong “Liên hoan ca múa nhạc và triển lãm mỹ thuật, học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật năm 2008” và tham gia nhiều chương trình nghệ thuật lớn.

Pha lê xanh chọn cho mình những bản nhạc trong sáng, tươi vui phù hợp với giới trẻ và thực hiện phần phối khí mang âm hưởng dân gian được diễn tấu bằng các nhạc cụ dân tộc. Dòng nhạc này đang là trào lưu, đang “hợp mốt” và được nhiều tầng lớp công chúng yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức đối với Pha lê xanh bởi đã có rất nhiều nhóm nhạc dân tộc của các nghệ sĩ đàn anh đàn chị thể hiện thành công với thể loại nhạc này. Pha lê xanh đã tự tìm cho mình một hướng đi riêng, tạo dấu ấn riêng trong lòng khán giả. Một trong những thể nghiệm khá táo bạo của Pha lê xanh là làm lại những bản nhạc nổi tiếng đã được biểu diễn bằng các nhạc cụ phương Tây chuyển sang biểu diễn bằng các nhạc cụ dân tộc độc đáo của Việt Nam. Cách làm này cũng khá mạo hiểm bởi công chúng đã quá quen thuộc với phần biểu diễn của các nghệ sĩ tên tuổi, chỉ cần sơ suất một chút là khán giả sẽ không chấp nhận. Song với niềm đam mê nghệ thuật và dày công tập luyện, thể nghiệm của Pha lê xanh đã được  khán giả đón nhận và gặt hái khá nhiều thành công trên con đường nghệ thuật của mình. Bằng chứng là nhóm nhạc đã từng đoạt giải nhất Liên hoan ban nhạc, tốp hát TP Hà Nội năm 2007; Đoạt Huy chương Vàng “Liên hoan Ca múa nhạc và Triển lãm mỹ thuật, học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật năm 2008” và được mời tham dự nhiều chương trình nghệ thuật lớn.

Được thành lập từ tháng 9-2007, Pha lê xanh sẽ kỷ niệm một năm thành lập nhóm của mình bằng việc phát hành Album đầu tay “Pha lê xanh. Vol 1”. Sau đó sẽ trình làng một chương trình nghệ thuật độc đáo với sự tham gia của những ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng trong dòng nhạc dân gian hiện đại. Hiện cả nhóm đang gấp rút luyện tập để chuẩn bị cho một chương trình sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Pha lê xanh vẫn còn đang bí mật về nội dung của chương trình, nhưng có một điều chắc chắn rằng toàn bộ số tiền bán vé, thành viên trong nhóm đều đã thống nhất sẽ dành tặng cho những bạn khuyết tật, khó khăn và kém may mắn hơn mình.

Đinh Kiều Nguyên

Tin cùng chuyên mục