Nguy cơ bị phạt tù do dùng vũ lực để đánh ghen

  • 20/07/2017 08:41
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tôi và anh bạn đồng nghiệp cùng phòng thường xuyên trò chuyện và chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc nhưng không có quan hệ tình cảm yêu đương. Tuy vậy, vợ của anh bạn này thường xuyên ghen tuông vô cớ. Cách đây không lâu, khi chúng tôi đang ngồi uống cà phê bàn chuyện công việc thì chị ta bất ngờ xông vào chửi bới, đánh đập tôi. Xin luật sư cho biết, hành vi đánh ghen của vợ đồng nghiệp tôi có bị xử lý hình sự không? 

Nguy cơ bị phạt tù do dùng vũ lực để đánh ghen ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Giám đốc Công ty TNHH Luật SBLAW; Địa chỉ: Tầng 18, Center Building, Hapulico Complex, số 85, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 

Trả lời: Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình nêu rõ, người có một trong các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác… sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 147 của Bộ luật Hình sự và bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. 

Về hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo bạn, vợ anh bạn đồng nghiệp đã có hành vi đánh đập, xâm hại sức khỏe của bạn. Tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, người nào có hành vi “xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác” thì sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11%-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác…

Tin cùng chuyên mục