Người mẹ đau đớn ngất xỉu vì 2 con giết hại lẫn nhau

  • 13/12/2011 14:09
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Cùng lúc gia đình phải chịu tai họa dồn dập. Đứa chết, đứa bị tù tội. Hai đứa cháu ngoại tội nghiệp cha đã bỏ đi, giờ lại mồ côi mẹ. Bao đau thương mất mát đều đè nặng trên đôi vai của người bà, người mẹ đang ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Thấy cháu ngoại không có cha nên thương

Bà Trần Thị Khéo (sinh năm 1936, cư ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) là mẹ của người bị hại cũng là mẹ của bị cáo Cao Anh Dũng. Bà Khéo có tất cả 5 người con đều có gia đình riêng. Dù gia đình nghèo không ruộng vườn, chỉ có vỏn vẹn cái nền nhà, bà vẫn cố thu xếp để vợ chồng người con Cao Anh Dũng cất được căn nhà kề bên.

Hàng ngày, căn nhà này chỉ có bà cùng hai đứa cháu ngoại con của chị Cao Mộng Vàng (sinh năm 1979, là con gái út của bà Khéo) sinh sống. Gia đình nghèo, chị Vàng phải đi tận Bình Dương để làm thuê, làm mướn kiếm tiền gửi về cho mẹ nuôi con. Thỉnh thoảng, dăm ba tháng, chị mới về thăm mẹ già và hai con nhỏ một lần. Với tiền lương công nhân ít ỏi, hàng tháng, chị cố gói ghém gửi về cho mẹ cùng hai con chỉ vỏn vẹn một triệu đồng gồm cả tiền cơm nước, gạo thóc, học hành... Một triệu đồng chẳng đáng là bao, trong khi ở nhà có tới ba miệng ăn, vì thế, những khi rảnh rỗi, bà Khéo lại đi bắt ốc, hái rau để có thêm thức ăn cho ba bà cháu.

Cha mẹ nghèo con cái cũng không khấm khá. Do không biết chữ nên ngày ngày, Cao Anh Dũng (sinh năm 1969) chỉ chạy xe ôm, vợ thì đi làm công nhân ở tận thành phố Cần Thơ. Thấy 3 đứa cháu nội con của Dũng còn nhỏ lại ở nhà một mình, đôi lúc bà Khéo cũng phải chăm sóc. Bà Khéo tâm sự trong nước mắt: “Cháu nào cũng là cháu nên tôi thương như nhau, vợ chồng Dũng đi làm con cái ở nhà tôi đều giặt giũ, bên đây có gì thì bà cháu cho con của Dũng cùng ăn”.

Người mẹ đau đớn ngất xỉu vì 2 con giết hại lẫn nhau ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Vậy mà người con thứ 5 Cao Anh Dũng đâu hay đâu biết nỗi khổ của người bà, người mẹ, đã vậy đôi lúc, Dũng còn nhỏ nhen ích kỷ cho rằng mẹ thương cháu ngoại hơn cháu nội rồi chửi mắng đấng sinh thành. “Nó có rượu vô là nó chửi nên tôi sợ nó lắm, mình làm mẹ nói lại với nó cũng không có lợi ích gì. Hai đứa con của Vàng không có cha, do vợ chồng nó thôi nhau lúc con nó chưa tròn tuổi. Cũng vì cái nghèo mẹ phải dứt ruột bỏ con đi làm ăn xa. Thấy con người ta có cha có mẹ, còn hai đứa cháu ngoại hằng ngày thui thủi sống với bà ngoại, tôi buồn, tủi cho cháu tôi lắm nhưng hoàn cảnh biết sao bây giờ”, bà Khéo thổn thức nói. Riêng Cao Anh Dũng thì không nghĩ như vậy, mỗi lần nhậu về là chửi mắng mẹ chỉ vì Dũng nghĩ mẹ thương cháu ngoại con của Vàng nhiều hơn con mình, vì nó có tiền.

Án mạng đau lòng

Khoảng 10h ngày 22/2/2010, Cao Anh Dũng cùng với Nguyễn Quốc Cường và Đinh Văn Ngoan (cùng xóm với Dũng), tổ chức uống bia tại nhà của Cao Anh Dũng. Sau khi uống hết một thùng bia 333, Cường rủ Ngoan, Dũng đến nhà Cường tiếp tục uống bia. Sau đó, Cường say rượu đi vào nhà trong nằm nghỉ nên Ngoan và Dũng ra về.

Khi về đến nhà, khoảng 13h30 phút cùng ngày, Cao Anh Dũng đứng trước sân nhà mẹ ruột là bà Khéo chửi thề. Tại đây, có Đinh Văn Dũng, Hứa Hồng Loan, Cao Mộng Tuyền và Cao Mộng Vàng đang ngồi trước hàng ba nhà bà Khéo (chị Vàng về chơi trong dịp Tết Nguyên đán). Cao Mộng Vàng đứng lên hỏi Dũng: “Ở đây có tôi với anh hai (Đinh Văn Dũng), chị hai (Hứa Hồng Loan) anh chửi ai vậy?”. Dũng tiếp tục chửi và nói: “Tao chửi vậy đó, đứa nào lên tiếng tao đánh chết!”. Nói xong, Dũng xông vào dùng tay đánh trúng vào vùng trán của chị Vàng. Những người chung quanh ôm Dũng lại, can ngăn. Bị đánh đau, Vàng cầm một miếng bê tông đánh trúng vào vùng đầu của Dũng, làm Dũng choáng váng. Đinh Văn Dũng, Hứa Hồng Loan và Cao Mộng Tuyền đưa Cao Anh Dũng về nhà và để Dũng nằm nghỉ. Sau đó, Cao Anh Dũng ngồi dậy chạy lại tủ chén bát lấy hai con dao Thái Lan cầm trên hai tay chạy ra rượt đâm Cao Mộng Vàng. Thấy vậy, Vàng bỏ chạy đến nhà của một người cùng xóm. Dũng đuổi kịp Vàng, tay trái Dũng cầm dao đâm hai nhát trúng vào vùng bẹn trái và ngực trái của Vàng, Vàng dùng tay đẩy Dũng ra và chạy đến quán nước gần đó thì ngã xuống bất tỉnh.

Sau khi đâm Vàng xong, Dũng cầm hai con dao đi về nhà thì bị công an xã Tân Lược đến bắt giữ. Riêng Cao Mộng Vàng được mọi người đưa đến Trạm y tế xã Tân Lược, huyện Bình Tân cấp cứu nhưng đã tử vong trước đó. Theo kết luận giám định pháp y kết luận nguyên nhân tử vong của Cao Mộng Vàng do: choáng mất máu cấp, vết thương vùng bẹn trái gây đứt động mạch chậu ngoài bên trái.

Tại phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự của Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử bị cáo Cao Anh Dũng tại địa phương trước sự chứng kiến của cả ngàn bà con, bị cáo khai nhận hành vi của bị cáo đúng như nội dung cáo trạng đã truy tố: “Do có rượu không kiềm chế được nên bị cáo đã dùng dao đâm làm cho Cao Mộng Vàng tử vong; bị cáo đã hối hận về việc làm của mình, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét chiếu cố để giảm nhẹ hình phạt”.

Đại diện hợp pháp của người bị hại, bà Trần Thị Khéo trình bày: Khi uống rượu, bị cáo thường chửi bà vì cho rằng bà thương hai đứa cháu ngoại là con của người bị hại Vàng mà không thương ba đứa cháu nội là con của bị cáo. Nhưng làm cha làm mẹ bao giờ cũng bao dung và tha thứ cho con cái, dù lúc ở nhà, bị cáo Dũng có đối xử tệ bạc với mẹ thế nào đi chăng nữa nhưng khi nhìn con đứng trước vành móng ngựa, nước mắt người mẹ cứ rơi mãi. Khi Hội đồng xét xử hỏi đến, bà chỉ biết xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bà nói: “Bị hại cũng là con, bị cáo cũng là con, người thì chết, người thì tù tội nên tôi chỉ mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có ngày trở về với gia đình”. Nhưng đến lúc vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị mức án 20 năm tù đối với bị cáo Cao Anh Dũng, người mẹ đã ngất đi, làm cho nhiều người theo dõi phiên toà đã không khỏi động lòng trước những đau thương mất mát mà người mẹ, người bà phải gánh chịu. Ngay cả bị cáo nước mắt cũng trào tuôn, dù đó chỉ là những giọt nước mắt muộn màng. Chỉ có hai đứa trẻ con người bị hại thì vẫn hồn nhiên, vô tư, vì chưa hiểu được rằng, rồi đây chính chúng là những người phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ bi kịch gia đình hôm nay.

“Xin mẹ hãy tha thứ lỗi lầm cho con, giờ đây con đã biết lỗi lầm mà con đã gây ra cho mẹ. Xin hai cháu hãy tha thứ cho cậu. Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm có ngày trở về với gia đình”. Đó là lời nói sau cùng của bị cáo Cao Anh Dũng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án. Và cũng là nỗi đau của người mẹ vừa chịu cảnh mất con, vừa nhìn con vướng vào vòng lao lý.

Được biết, Dũng và Vàng vốn là hai anh em cùng cha khác mẹ, ngày nhỏ, Dũng vẫn chăm lo, bảo bọc cho Vàng. Nhưng nay, thật đáng tiếc, chỉ vì suy nghĩ lệch lạc, chỉ vì phút không kiềm chế nổi mình mà Cao Anh Dũng đã gây ra án mạng. Thật tội nghiệp cho người mẹ đã không ngại khó khăn vất vả, nuôi lớn con nên người, nay lại phải chịu hai nỗi đau quá lớn như vậy.

Sau 1 ngày xét xử, Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm hình sự Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Cao Anh Dũng mức án 20 năm tù về tội “Giết người”.

Sau khi nghe tòa tuyên án người mẹ một lần nữa lại ngất đi.

Theo Đang yêu

Tin cùng chuyên mục