Người Kurd xác nhận đang rút quân theo thỏa thuận của Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

  • 28/10/2019 11:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 27-10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là lực lượng người Kurd YPG cho biết, họ đã chấp thuận rút khỏi khu vực rộng 30km dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động này ngay lập tức được hoan nghênh bởi chính quyền Syria.

“SDF đang triển khai đến vị trí mới cách xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận nhằm ngừng tình trạng bạo lực và bảo vệ người dân khỏi những cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ”, SDF đưa ra thông cáo cho hay, đồng thời kêu gọi Nga giúp làm trung gian đối thoại giữa chính quyền do người Kurd đứng đầu ở Đông Bắc Syria với Tổng thống Bashar Assad.

Chính quyền Damacus đã hoan nghênh sự rút lui của SDF và gọi đây là lí do để Thổ Nhĩ Kỳ dừng ngay các hành động khiêu khích trên lãnh thổ Syria.

Lực lượng người Kurd sẽ làm theo yêu cầu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng người Kurd sẽ làm theo yêu cầu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ, lực lượng của 2 nước sẽ bắt đầu tuần tra chung ở khu vực 10km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Vào hôm 26-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã khẳng định rằng, lực lượng nước này sẵn sàng quét sạch người Kurd YPG nếu Nga thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận.

Theo hãng tin nhà nước Syria SANA, đã có đụng độ giữa quân đội Syria và lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Ras al Ain vào hôm 27-10.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không xác nhận thông tin này nhưng chỉ cho biết, có 1 binh lính thiệt mạng và 5 người khác bị thương tại Ras al-Ain sau một cuộc pháo kích của người Kurd YPG.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục