Hãng thông tấn chuyên theo dõi tình hình khu vực Trung Đông Al Masdar News cho biết, quân đội chính phủ Syria đã tiến vào 2 thị trấn mới ở tỉnh Al-Hasakah trong tuần vừa qua.
Quân đội chính phủ Syria giành được thắng lợi quan trọng sau một loạt các cuộc giao tranh với lực lượng vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần quận Tal Tamr.
Theo báo cáo từ tỉnh Al-Hasakah, cụ thể quân đội Syria đã tiến vào thị trấn bao gồm Al-Kasra và Abu Raseen ở vùng nông thôn phía Đông Nam Ras Al-'Ayn.
SAA tiến vào 2 thị trấn ở phía Tây Bắc Al-Hasakah này để đáp trả cuộc tấn công của các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vào các vị trí của họ trong tuần trước.
Kể từ thứ bảy ngày 26-10, binh lính SAA đã xâm nhập vào ít nhất 4 thị trấn ở vùng nông thôn Ras Al-'Ayn, trong khi một số đơn vị quân đội tiếp tục triển khai đến khu vực biên giới này.
Dự kiến SAA sẽ tiến vào một số thị trấn nằm giữa Tal Tamr và Ras Al-'Ayn trong những ngày tới khi họ tiếp tục triển khai binh sĩ đến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Như vậy mặc dù đã có thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên giao tranh nhưng khu vực Đông Bắc Syria vẫn chưa một ngày được yên tiếng súng, thậm chí còn khốc liệt hơn.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại không trực tiếp chiến đấu trên bộ mà ủy nhiệm cho quân đội quốc gia Syria (NSA) tự xưng, còn họ chỉ đứng phía sau yểm trợ hỏa lực.
Các cuộc giao tranh giằng co giữa một bên là NSA với bên kia là liên minh SAA với lực lượng dân chủ Syria (SDF) vẫn diễn ra theo chiều hướng rất khó lường.
Hai bên liên tục tuyên bố chiếm giữ được địa bàn của nhau nhưng hầu như không duy trì tình trạng chiếm đóng được lâu sau khi bị đối phương tiến hành phản kích để tái chiếm.
Chưa rõ trong tuần tới các tay súng người Kurd có bàn giao địa bàn nào cho quân đội Syria hay không, bởi nhiều khả năng họ sẽ đi về phía các mỏ dầu để hỗ trợ Mỹ kiểm soát.
Trong tình cảnh đó thì việc bàn giao lại những thành phố chiến lược cho quân đội Syria sẽ là lựa chọn tốt hơn so với việc để chúng rơi vào tay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù vậy cũng không thể loại trừ khả năng người Kurd vẫn kiên quyết không chịu để mất một vùng lãnh thổ nào mà họ sẽ chiến đấu đến cùng, nhất là khi Mỹ đã lại hỗ trợ cho lực lượng này.
Nếu vậy thì việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại chiến dịch Mùa xuân hòa bình có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, khi đó khu vực lại rơi vào vòng xoáy giao tranh mới cực kỳ nguy hiểm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Syria thắng lớn, tiến vào 2 thị trấn mới ở Tây Bắc Al-Hasakah

  • 27/10/2019 22:42
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria (SAA) và lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra một cách ác liệt xung quanh khu vực Al-Hasakah với ưu thế nghiêng về SAA.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC