Lầu Năm Góc có "độ tin cậy cao" rằng thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích ở Tây Bắc Syria, theo một quan chức Mỹ.
Quân đội Mỹ hôm 26-10 tiến hành chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria. Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc am hiểu chiến dịch và quan chức quân đội Mỹ cho biết, thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi là mục tiêu của chiến dịch.
Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo với Nhà Trắng rằng họ "có độ tin cậy cao" rằng mục tiêu có giá trị cao bị tiêu diệt là Baghdadi, nhưng cần xác minh thêm.
Chiến dịch đặc biệt được Tổng thống Donald Trump phê duyệt trước đó gần một tuần. Các thành viên của một đội thuộc Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm liên quân đã tiến hành chiến dịch sau khi nhận được thông tin tình báo rằng có thể hành động.
Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hỗ trợ xác định vị trí thủ lĩnh IS và vị trí đột kích đã được giám sát trong một thời gian.
Sau khi chiến dịch kết thúc, ông Trump đăng Twitter rằng: "Một điều rất lớn vừa xảy ra". Nhà Trắng sau đó cho biết Tổng thống sẽ ra "một tuyên bố lớn" vào 9h hôm nay (23h giờ Hà Nội)
Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc tấn công nhắm mục tiêu cao nhất của quân đội Mỹ kể từ sau vụ tiêu diệt Osama Bin Laden ở Pakistan năm 2011. Hình ảnh chiến dịch tiêu diệt Bin Laden được truyền hình trực tiếp đến bộ chỉ huy Mỹ.
Thông tin về chiến dịch tiêu diệt Baghdadi được Newsweek tiết lộ đầu tiên. Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết Lầu Năm góc vẫn đang chờ xác nhận cuối cùng từ các xét nghiệm ADN và sinh trắc học.
Theo Newsweek, chiến dịch truy lùng trùm khủng bố IS được phê duyệt bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump khoảng một tuần trước khi cuộc đột kích diễn ra.
Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng, từng kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn từ ngoại ô Thủ đô Baghdad của Iraq đến phía Tây Syria, đã lẩn trốn sự truy lùng của quốc tế suốt 5 năm qua. Truyền thông từng vài lần loan tin Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt.
Hồi tháng 4, hắn ta bất ngờ tái xuất với một đoạn video được phát tán bởi đội truyền thông của IS là al-Furquan. Đoạn video gồm hình ảnh một người đàn ông nhìn giống như Baghdadi, kêu gọi các phần tử IS tiếp tục ủng hộ tổ chức và duy trì kháng cự, sẵn sàng để "đế chế" hồi sinh.
Abu Bakr al-Baghdadi sinh năm 1971 trong một gia đình mộ đạo tại Samarra, thành phố miền Trung của Iraq. Tên thật của hắn Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai.
Baghdadi có nhiều bằng cấp về nghiên cứu đạo Hồi, lịch sử, là một nhà thơ và làm công việc của một người thuyết giáo Salafism - một dòng cực đoan của Sunni, trong khoảng thời gian 2003 khi Mỹ vào Iraq.
Trong chiến tranh Iraq 2003, hắn thành lập một nhóm có vũ trang Iraq để chống lại Mỹ và tuyên bố mình là hậu duệ của Muhammad, người sáng lập nên đạo Hồi.
Năm 2005, Baghdadi bị quân đội Mỹ bắt giữ và giam 4 năm tại trại Bucca ở Nam Iraq.
Tại đó, hắn gặp gỡ và được các phiến binh chủ chốt của al-Qaeda huấn luyện.
Năm 2009, al-Baghdadi được Mỹ chuyển giao cho nhà chức trách Iraq trong một phần thỏa thuận của chính quyền Bush với người Iraq.
Đại tá Ken King, người giám sát trại Bucca, nhớ lại al-Baghdadi nói với những người lính gác Mỹ lúc đó rằng: "Tôi sẽ gặp lại các anh tại New York".
Không lâu sau, hắn được Iraq thả và dùng các mối liên hệ trong tù để kiểm soát nhóm phiến quân có liên hệ với al Qaeda ở Iraq.
Năm 2010, Baghdadi nhận được sự tín nhiệm và nắm quyền kiểm soát nhóm phiến quân này sau khi một vài lãnh đạo của al-Qaeda ở Iraq bị giết.
Lúc đó, sức mạnh quân sự của al-Qaeda tại Iraq đang trong thời kỳ suy kém nhất, đứng trên bờ vực sụp đổ dù trước đó nhóm này từng là mũi nhọn tấn công.
Không lâu sau, lợi dụng cuộc nội chiến ở Syria, Baghdadi đưa quân vào Syria để chiếm lĩnh lãnh thổ, sau đó hắn lập lên thành Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở các phần đất bị chiếm tại Syria và Iraq.
Khi người kế vị Bin Laden là Ayman al-Zawahiri không công nhận Nhà nước hồi giáo của al-Badhdadi, hắn liền đánh vào nguồn tài chính chủ yếu của al Qaeda ở vịnh Ba Tư.
Sau khi chiếm được các mỏ dầu ở Syria, IS trở thành một thế lực tàn bạo khét tiếng.
Trong những năm tiếp theo, IS phát triển nhanh chóng, thời đỉnh điểm chúng có tới 100.000 quân, 3.000 trong số này từ các nước phương Tây. Theo Soufan Group - một tổ chức tư vấn cho biết, al-Baghdadi là một kẻ lập chiến lược sắc sảo, một người gây quỹ hiệu quả và một kẻ sát nhân tàn nhẫn.
Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho người chỉ điểm tìm ra tên này. Dù vậy Baghdadi vẫn rất khôn khéo ẩn mình, ngay cả thuộc hạ thân tín dưới quyền cũng khó biết được đích xác vị trí nơi hắn ở khiến Mỹ gặp không ít vất vả để truy lùng ra hắn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Thủ lĩnh tối cao IS đã bị Mỹ tiêu diệt, kết thúc một giai đoạn kinh hoàng?

  • 27/10/2019 21:21
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Các nguồn tin quân sự cho biết, ông trùm tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi biệt danh "cái chết đen" đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích vừa diễn ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC