Người Kurd kéo đến căn cứ Mỹ kêu gọi bảo vệ trước cuộc xâm lược tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 09/10/2019 10:21
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Người Kurd ở khu vực biên giới Syria đã tập trung kéo tới một căn cứ quân sự do lực lượng Mỹ chiếm đóng để kêu gọi bảo vệ họ trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.
Người Kurd kéo đến căn cứ Mỹ để yêu cầu được bảo vệ trước cuộc tấn công sắp diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ

Người Kurd kéo đến căn cứ Mỹ để yêu cầu được bảo vệ trước cuộc tấn công sắp diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin RT, người Kurd ở khu vực biên giới Syria đã tập trung kéo tới một căn cứ quân sự do lực lượng Mỹ chiếm đóng nhằm kêu gọi bảo vệ trước cuộc xâm lược xuyên biên giới và “chiếm đóng” sắp diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, căn cứ quân sự gần Tel Arqam do các lực lượng liên quân Mỹ kiểm soát cách đây hơn 5 năm, nhằm phục vụ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Với việc cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd và xem họ là lực lượng nòng cốt trên bộ, Washington đã cho thấy ý định duy trì chỗ đứng ở miền Bắc Syria.

Trong khi người Kurd ở Syria vẫn muốn duy trì quyền tự trị ở khu vực biên giới, chính quyền Damascus lại không tán thành chuyện này. Thổ Nhĩ Kỳ thì lo ngại nếu Mỹ tiếp tục hỗ trợ người Kurd, thỏa thuận giữa Ankara và Washington sẽ đổ vỡ, và người Kurd tiến tới thành lập một nhà nước độc lập.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8 nhất trí thành lập một “hành lang hòa bình” nhằm tạo điều kiện để những người tị nạn Syria trở về miền Bắc nước này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sau đó nhận ra “các cuộc tuần tra trên bộ và trên không chung với Mỹ là chuyện cổ tích”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thậm chí công khai tuyên bố Mỹ chỉ lo tìm cách bảo vệ “nhóm khủng bố” người Kurd của họ, và thông báo Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tự mình thiết lập cái gọi là “vùng an toàn”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục