Người đàn ông tử vong do nhiễm khuẩn "ăn thịt" sống ký sinh trong hàu biển

  • 08/07/2020 08:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Có tiền sử bệnh gan, mới đây, sau khi ăn bữa hải sản tươi sống, ông A. bị đau bụng vùng thượng vị, nôn, tiêu chảy, được đưa đi viện nhưng nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng…

Người đàn ông tử vong do nhiễm khuẩn "ăn thịt" sống ký sinh trong hàu biển ảnh 1

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng vì V. vulnificus

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (bệnh viện 108), thời gian qua, khoa Hồi sức truyền nhiễm - Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm của bệnh viện này đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Đây là loại vi khuẩn có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Điểm chung của các bệnh nhân nhiễm khuẩn V. vulnificus là bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tỷ lệ tử vong cao.

Điển hình như ngày 30-6 mới đây, Bệnh viện 108 tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn A. nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn, tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C. Ông A. có tiền sử bệnh gan do uống rượu nhiều, trước khi nhập viện có ăn hải sản chưa nấu chín kỹ.

Chỉ sau vài giờ vào viện, bệnh nhân A. nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, Khoa Hồi sức truyền nhiễm – Bệnh viện 108, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông), hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ, đặc biệt là hàu. Một thống kê trên 180 bệnh nhân nhiễm khuẩn V. vulnificus cho thấy, 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó.

Khi nhiễm V. vulnificus, bệnh nhân có thể nhiễm trùng da và mô mềm, rất nhanh chóng dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn, và hoại tử cân cơ, cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi. Đặc biệt, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ.

Được biết, những nhóm người dễ bị mắc bệnh nguy hiểm này gồm: Nghiện rượu; Bệnh gan mạn tính: viêm gan, xơ gan; Tan máu bẩm sinh; Suy giảm sức đề kháng… trong đó nam giới dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Tin cùng chuyên mục