Động đất ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam):

“Người dân ở các khu tái định cư rất phẫn nộ”

  • 20/09/2012 11:54
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Sáng 19-9, huyện Bắc Trà My họp khẩn với Ban quản lý dự án thủy điện 3 (BQLDATĐ3). Tại cuộc họp, ông Hồ Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Trà Đốc cho biết: Người dân ở các khu TĐC rất phẫn nộ về việc thiệt hại do động đất. 

Sáng 19-9, H. Bắc Trà My họp khẩn với Ban quản lý dự án thủy điện 3 (BQLDATĐ3). Cuộc họp cơ bản đã thống nhất một số vấn đề về giải quyết hậu quả các khu tái định cư (TĐC) bị ảnh hưởng của động đất. Các vấn đề nổi cộm như thiếu nước sinh hoạt, thiếu đất sản xuất, đường giao thông hư hỏng, thiếu nghĩa địa, sân vận động, chợ ở các khu TĐC..., UBND huyện Bắc Trà My đề nghị BQLDATĐ3 khẩn trương xúc tiến xây dựng hoàn tất trong cuối năm nay.

Tại cuộc họp, ông Hồ Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Trà Đốc cho biết: Người dân ở các khu TĐC rất phẫn nộ về việc thiệt hại do động đất. Nhà TĐC chất lượng xây dựng kém, hư hỏng nhiều, động đất càng làm xuống cấp trầm trọng hơn. Vừa qua Chủ đầu tư đã đến khắc phục nhà cho bà Hồ Thị Thổ - nhà bị thiệt hại nặng nhất do động đất gây ra. Tuy nhiên việc khắc phục còn mang tính hình thức, đối phó, nên chính quyền chưa thể cho gia đình bà Thổ về ở được. Ngoài ra trường Tiểu học tại khu TĐC 3a của xã cũng đang xuống cấp. Hiện tại hai phòng học ở đây bị nứt nặng, giáo viên và học sinh đang đứng lớp thì la-phông trên tầng nhà rớt xuống gây nguy hiểm thầy trò nơi đây. Trường kiến nghị xã cho làm nhà tạm để dạy đỡ, nhưng xã không có kinh phí.

Đại diện BQLDATĐ3, ông Vũ Đức Toàn cho biết: Những trận động đất gần đây như UBND H. Bắc Trà My báo cáo thì hệ thống quan trắc động đất ở đập thủy điện Sông Tranh 2 không cập nhật được. Nhưng từ khi động đất xảy ra đến nay hệ thống này đã ghi nhận được 52 trận. Về hỗ trợ cho bà con khu TĐC, trước mắt đã sửa chữa lại nhà cho bà Hồ Thị Thổ và đang có phương án khắc phục sửa chữa cho trường Hoa Phượng. Bên cạnh EVN đã thống nhất với UB tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng để bảo dưỡng hệ thống nước sạch.

“Người dân ở các khu tái định cư rất phẫn nộ” ảnh 1

Ngày 19-9, UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khẩn cấp 

cho dân vùng động đất 100 tấn gạo, bình quân 15kg/người/tháng, cấp trong thời gian 2 tháng. 

Ảnh: Chuyển gạo đưa về cấp cho người dân vùng động đất chiều 19-9.

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND H. Bắc Trà My cho rằng, việc giải quyết “hậu TĐC” là trách nhiệm chung của nhiều đơn vị liên quan, cần phối hợp tốt hơn nữa để đảm bảo cuộc sống của người dân dần ổn định. Tới đây huyện sẽ tổ chức lớp tập huấn 3 ngày để triển khai sơ bộ về phòng ngừa động đất cho người dân. Bên cạnh cũng đề nghị BQL hỗ trợ kinh phí để làm tờ rơi phát cho người dân để hiểu biết, ứng phó với động đất. Ủy ban huyện giao cho chính quyền địa phương xác định lại mức độ 17 ngôi nhà hư hỏng do động đất vừa qua để có phương án hỗ trợ thích hợp.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường, do động đất kéo dài, hầu hết người dân ở địa phương đều làm riêng một căn nhà phụ, hoặc cơi nới làm lều sát cạnh nhà TĐC bằng cây rừng, lợp tôn hoặc bạt và tranh nứa để ở và chứa đồ đạt cho an toàn, không dám ở nhà xây sợ bị sập khi xảy ra động đất mạnh. Kéo theo đó, số lượng nhà TĐC bị bỏ hoang tiếp tục gia tăng. Hiện đã có gần 40 căn nhà TĐC bị bỏ hoang và đang bị xuống cấp trầm trọng. Trong đó, xã Trà Đốc bỏ hoang nhiều nhất 24 nhà, Trà Bui bỏ hoang 11 nhà và Trà Giác bỏ hoang 2 nhà.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm: “Lãnh đạo H. Bắc Trà My đăng ký và đã được chấp thuận cho phép tham gia dự cuộc họp của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì với nội dung Báo cáo kết quả xử lý thấm và cho phép tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 vào ngày 21-9 tại Hà Nội. Khi tham gia phát biểu tại cuộc họp này, lãnh đạo huyện vẫn giữ nguyên quan điểm như đã phát biểu tại các cuộc họp gần đây với các bên liên quan là nếu cho phép tích nước, cơ quan chức năng và người có trách nhiệm phải có cam kết trách nhiệm hẳn hoi về sự an toàn của công trình và tích nước ở mức độ chừng mực để theo dõi và có ứng xử hợp lý”.

Về tình hình động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, Văn phòng HĐND&UBND H. Bắc Trà My cho biết, trong đêm 18-9, cũng đã xảy ra hai cơn rung chấn động đất. Trận thứ nhất rung chấn khá mạnh lúc 22h50 và trận thứ 2 lúc 23h3. Người dân địa phương tiếp tục náo loạn, tháo chạy đến các khu vực an toàn, thức trắng đêm.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục