Người biểu tình treo thưởng để bắt Thủ tướng Yingluck và sếp cảnh sát Thái Lan

  • 23/01/2014 14:27
  • 2 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tình hình biểu tình ở Thái Lan trong mấy ngày qua càng thêm căng thẳng. Dường như những người biểu tình không còn gì e ngại các cơ quan chính phủ, khi ngang nhiên treo thưởng cho người nào bắt được Thủ tướng và quan chức lãnh đạo cảnh sát, Trung tâm gìn giữ hòa bình.

Những người biểu tình chống chính phủ thuộc tổ chức cấp tiến “Sinh viên và nhân dân vì cải cách dân chủ ở Thái Lan” (NSPRT) đã treo thưởng cho ai bắt được Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra. Trong danh sách này còn có phó giám đốc Trung tâm gìn giữ hòa bình Chalema Yubamrunga và lãnh đạo của Tổng cục cảnh sát quốc gia Adun Sengsingkeo.

Kênh 3 truyền hình quốc gia Thái Lan đưa tin vào ngày hôm nay - 23/01, là các nhà lãnh đạo của tổ chức này tuyên bố với kênh truyền hình và một số phương tiện truyền thông khác rằng, họ sẽ trao “giải thưởng” bằng tiền mặt cho những ai có thể bắt giữ và nộp cho họ ba nhà lãnh đạo, “những người chịu trách nhiệm về việc ban hành phi lý tình trạng khẩn cấp ở Bangkok”. Thông báo không nói gì về số tiền treo thưởng.

Tình hình ở Thái Lan sau khi Chính phủ ban hành sắc lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong vòng 60 ngày, kể từ 22-01, áp dụng tại thủ đô Bangkok và 3 tỉnh lân cận là Nonthaburi, Pathumthani và Samut Prakan, càng thêm rối loạn. Bất ổn gia tăng trong đời sống xã hội Thái Lan và gây ra những tổn hại lớn đối với nền kinh tế của nước này.

Người biểu tình treo thưởng để bắt Thủ tướng Yingluck và sếp cảnh sát Thái Lan ảnh 1
Biểu tình ở Thái Lan ngày càng trở lên mất kiểm soát


Bộ trưởng Tài chính Kittirat Na Ranong nhận định, kinh tế nước này chỉ có thể tăng trưởng 3% trong năm nay, so với dự báo 4,5% do sản xuất, xuất khẩu, tiêu thụ và du lịch đều suy giảm. Đến nay, đã có 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới đã ban hành cảnh báo công dân nước mình không đi du lịch tới Thái Lan, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nếu những người biểu tình thành công, sự oán giận của tầng lớp nghèo hơn ở Thái Lan - những người cho rằng nguyện vọng bầu cử của mình thường bị bỏ qua - sẽ càng dữ dội. Ngược lại, nếu những người biểu tình thất bại, gần như chắc chắn rằng họ sẽ còn dễ kích động hơn trong một thời gian dài nữa, cho đến khi cuộc đấu tranh tiếp theo diễn ra.

Thái Lan sẽ còn bất ổn trong một thời gian dài với một tương lai hết sức bất định.

Theo The Voice of Rusia

Tin cùng chuyên mục