Người biểu tình rút khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

  • 02/01/2020 09:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các lãnh đạo lực lượng bán quân sự Iraq đã ra lệnh cho những người ủng hộ rời khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad trước việc lính thủy đánh bộ được điều động đến khu vực này nhằm ứng phó với tình hình bạo động.

"Các bạn đã truyền tải được thông điệp", Hashed al-Shaabi, lực lượng bán quân sự do Iran hậu thuẫn, ra tuyên bố với đám đông bao vây Đại sứ quán Mỹ.

Các đoạn video được quay bởi nhân chứng cho thấy một vài người biểu tình với cờ của nhóm phiến quân Hezbollah đã rút lui trên các xe ô tô.

Vào hôm 31-12-2019, hàng nghìn người biểu tình đã phá tường, xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Điều này khiến lính Mỹ phải phản ứng bằng hơi cay và lựu đạn choáng để đẩy lùi đám đông.

Mỹ cáo buộc Iran xúi giục biểu tình ở Đại sứ quán của nước này tại Baghdad

Mỹ cáo buộc Iran xúi giục biểu tình ở Đại sứ quán của nước này tại Baghdad

Những người này phản đối việc Mỹ không kích 3 vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria để đáp trả cuộc tấn công khiến 1 lính đánh thuê Mỹ thiệt mạng. 25 tay súng Kataib Hezbollah đã thiệt mạng, ít nhất 51 người bị thương trong vụ không kích của Mỹ.

Kataib Hezbollah là nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn nhưng lại thuộc quyền chỉ huy của quân đội Iraq.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran xúi giục bạo lực tại Đại sứ quán Mỹ và khẳng định nước này sẽ phải chịu trách nhiệm. Để đáp trả, Iran cũng triệu Đặc phái viên Thụy Sĩ, người đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, để phàn nàn về những lời cáo buộc của Washington.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục