Mỹ tức tốc điều lính thủy đánh bộ để bảo vệ Đại sứ quán ở Baghdad

  • 01/01/2020 19:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-1-2020, lực lượng an ninh bảo vệ Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã bắn đạn hơi cay vào người biểu tình ủng hộ Iran bên ngoài tòa nhà. Căng thẳng đã leo thang đáng kể sau khi hàng nghìn người biểu tình cố gắng xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq ngày hôm trước.

Lầu Năm góc tuyên bố sẽ triển khai một tiểu đoàn bộ binh của Sư đoàn dù 82 gồm khoảng 750 binh sĩ tới khu vực trong vài ngày tới. Ngay trước đêm Giao thừa sang năm mới, một nhóm Thủy quân lục chiến phản ứng nhanh đã được điều tới Iraq để củng cố lực lượng an ninh tại Đại sứ quán.

Mỹ tức tốc điều lính thủy đánh bộ để bảo vệ Đại sứ quán ở Baghdad
Các cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã bước vào ngày thứ hai sau khi một nhóm lớn cắm trại qua đêm tại đây. Người biểu tình bày tỏ sự giận dữ sau khi cuộc không kích của Mỹ cuối tuần qua đã khiến 25 thành viên một nhóm bán quân sự có sự ủng hộ của Iran thiệt mạng. Họ dựng khoảng 50 lều và thậm chí cả phòng tắm di động sau khi lần đầu tiên trong nhiều năm vượt qua an ninh của Vùng Xanh, tiến vào Đại sứ quán Mỹ.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã dùng đạn hơi cay giải tán đám đông khi xuất hiện thêm nhiều người biểu tình trong ngày 1-1-2020, một số người đã châm lửa đốt trên nóc khu vực tiếp tân.

Đáp lại đạn hơi cay, một số người biểu tình ném đá về phía Đại sứ quán. Một số người biểu tình đã bị thương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Iran đứng sau việc tổ chức biểu tình bao vây, tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ông Trump dọa sẽ trả đũa Iran nếu các sự kiện tiếp tục leo thang.

“Iran sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những sinh mạng bị mất hoặc thiệt hại phát sinh tại bất kỳ cơ sở nào của chúng tôi. Họ sẽ trả giá rất lớn! Đây không phải là một cảnh báo, mà là lời đe dọa”, ông Trump viết trên Twitter và thêm rằng “Chúc mừng năm mới!”.

Theo AP/DW

Tin cùng chuyên mục