Người biểu tình xông vào đập phá Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad

  • 01/01/2020 01:29
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 31-12-2019, hàng trăm người biểu tình đã cố xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, phá các bức tường và cổng của tòa sứ quán nhằm phản đối cuộc không kích của Mỹ vào một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq.
Người biểu tình xông vào đập phá Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad
Video và hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, những người biểu tình đập vỡ cửa sổ của Đại sứ quán và đốt các vật phẩm bên ngoài bức tường bao. Các nguồn tin chứng kiến sự việc cho biết, các nhân viên an ninh đã phải bắn đạn hơi cay để đẩy lùi cuộc tấn công.

Những người biểu tình ủng hộ Iran chủ yếu đến từ một liên minh gồm các dân quân chủ yếu là người Shiite ở Iraq. Trong số này, có mặt cả Abu Mahdi al-Muhandis, thủ lĩnh nhóm Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn, là mục tiêu cuộc tấn công của Mỹ hôm 29-12t.

Mỹ đã thực hiện 5 cuộc không kích vào Iraq và Syria nhắm vào các cơ sở do Kataib Hezbollah kiểm soát. Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 51 người bị thương trong một phản ứng quân sự từ phía Mỹ nhằm trả đũa cho các cuộc tấn công trước đó của Kataib Hezbollah làm một số công dân Mỹ chết và bị thương.

Người biểu tình xông vào đập phá Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad
Các cuộc không kích cũng như hoạt động biểu tình ở Iraq những ngày qua đã tạo ra căng thẳng mới giữa đồng minh Washington và Baghdad, trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp Iraq là thách thức không nhỏ cho chính quyền. Baghdad ngày 30-12 cảnh báo rằng quan hệ của họ với Mỹ có nguy cơ tồi tệ hơn sau các cuộc không kích.

Diễn biến mới này cũng xảy ra vào thời điểm căng thẳng cao độ giữa Mỹ và Iran, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến ủy nhiệm mới ở Trung Đông.

Theo CNN/AP

Tin cùng chuyên mục