Người bị cách ly do dịch Covid-19 được hưởng những chế độ gì?

  • 09/03/2020 16:22
  • 1 bình luận
  • Ngọc Minh
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi xuất hiện thêm các ca nhiễm mới do Covid-19, Thành phố Hà Nội đã mở rộng rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân để đưa vào diện cách ly. Điều được nhiều người dân quan tâm hiện nay là, những người bị cách ly y tế được hưởng những chế độ gì theo quy định?

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định, đối tượng cách ly y tế gồm người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B.

Hình thức cách ly bao gồm cách ly tại nhà, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại các cơ sở, địa điểm khác.

Còn theo Nghị định 101/2010/NĐ-CP, biện pháp cách ly tại cơ sở y tế áp dụng đối với các trường hợp:

Người mắc bệnh, mang mầm bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch đang khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế và người mắc dịch bệnh thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B đang lưu trú tại vùng có bệnh dịch; Người đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, tại cửa khẩu nhưng có dấu hiệu tiến triển thành mắc bệnh truyền nhiễm.

Khi số lượng người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá khả năng tiếp nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại vùng có dịch thì sẽ áp dụng cách ly y tế tại các cơ sở, địa điểm khác.

Về chế độ dành cho người nhiễm Covid-19, theo Điều 48 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người nhiễm bệnh sẽ được khám và điều trị miễn phí.

Thông tư 32/2012/TT-BTC về chế độ quản lý, sử dụng kinh phí đối với người bị cách ly y tế cũng nêu rõ, người bị cách ly y tế do nhiễm bệnh sẽ được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Cũng theo Thông tư 32, các chế độ hỗ trợ chỉ được áp dụng đối với người bị cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cửa khẩu, cách ly tại địa điểm khác, bao gồm:

- Được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt;

- Được miễn chi phí di chuyển từ nhà, từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác;

- Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi (đối với người có thẻ BHYT);

- Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì được miễn chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt;

- Được cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ (nếu có); Được cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả (trừ trường hợp người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ tiền ăn 40.000 đồng/ngày).

Đối chiếu quy định trên cho thấy, người bị cách ly y tế phải tự chi trả tiền ăn trong thời gian bị cách ly. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương đều chi trả tiền ăn đối với các trường hợp bị cách ly y tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bị cách ly.

Tin cùng chuyên mục