Ngừng bắn ở Ukraine là thắng lợi chính trị của Tổng thống Nga Putin

  • 08/09/2014 12:10
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Giới quan sát phương Tây cho rằng thỏa thuận ngừng bắn có lợi cho Nga bởi nó tạo ra một “vùng đệm” ở đông Ukraine, cản trở NATO triển khai quân đội sát biên giới Nga.

"Đình chiến ở Ukraina - chiến thắng của Putin"

Tờ "USA Today" đăng tải bài phân tích có tựa đề "Đình chiến ở Ukraina - chiến thắng của Putin". Tờ báo dẫn lời Toby Gati, cựu cố vấn của Tổng thống Bill Clinton cho biết: "Ông Putin đã cho người ta hiểu rõ rằng tại phần này của thế giới không có cả Mỹ lẫn tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), còn các quy tắc cơ bản ở đó là do Nga phân định".

Ngừng bắn ở Ukraine là thắng lợi chính trị của Tổng thống Nga Putin ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tít bài tương tự được in đậm trên báo Đức "Tagesspiegel": "Vladimir Putin đã chiến thắng". Theo quan điểm của tác giả, Moskva đã bảo vệ được các cư dân Nga ở miền Đông Nam Ukraine, còn phương Tây nên rút ra cho mình những bài học nghiêm túc từ tình huống này.

Giới quan sát phương Tây cho rằng thỏa thuận ngừng bắn này có lợi cho Nga bởi nó tạo ra một “vùng đệm” ở đông Ukraine, cản trở NATO triển khai quân đội sát biên giới Nga.

EC xét lại lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn được tuân thủ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy ngày 7-9 cho biết Brussels "sẵn sàng xem xét lại" các biện pháp trừng phạt mới mà họ dự kiến áp đặt đối với Nga vào tuần tới nếu thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng ly khai và Ukraine được tuân thủ.

Trả lời kênh truyền hình VRT của Bỉ, ông Van Rompuy nêu rõ: "Chúng tôi lưu ý rằng Nga chỉ đồng thuận một cách khó khăn với các cuộc đàm phán nghiêm túc. Thỏa thuận ngừng bắn rất quan trọng nhưng nó chỉ là một bước đi. Chúng tôi sẵn sàng xem xét lại các lệnh trừng phạt nếu thỏa thuận ngừng bắn là lâu dài và/hoặc nếu các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu".
Ngừng bắn ở Ukraine là thắng lợi chính trị của Tổng thống Nga Putin ảnh 2
Quân đội Ukraine bên cạnh một chiếc xe quân sự bị cháy hôm 7-9 

Vòng trừng phạt mới, được nhất trí hôm 5-9, sẽ thắt chặt các biện pháp vốn đã áp đặt hồi tháng 7, nhằm vào nhiều cá nhân hơn với lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản, cũng như thắt chặt sự tiếp cận thị trường vốn đối với các công ty dầu mỏ và quốc phòng của Nga.

Mỹ phủ nhận đề nghị "viện trợ sát thương" cho Ukraine

Theo Reuters, một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 7-9 cho biết nước này chưa hề đưa ra lời đề nghị "viện trợ sát thương" cho Ukraine để giúp Kiev đối đầu với lực lượng ly khai.

Quan chức giấu tên trên đưa ra bình luận sau khi một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là ông ông Yuri Lytsenko nói rằng Kiev đã đạt thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Wales của Anh về việc Mỹ, Pháp, Italy, Ba Lan và Na Uy cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự cho Ukraine.
Ngừng bắn ở Ukraine là thắng lợi chính trị của Tổng thống Nga Putin ảnh 3
Quân đội Ukraine tham gia chiến dịch ở miền Đông

Ông này không cung cấp thêm thông tin chi tiết và hiện chưa thể xác minh tuyên bố này.

Trước đó, các quan chức NATO khẳng định liên minh này sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine - nước không phải là thành viên của NATO, nhưng các đồng minh riêng rẽ có thể quyết định làm việc này.

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục