Ngừng bắn ở Syria: Vì sao người dân chưa thể vui mừng?

  • 01/03/2016 15:20
  • 0 bình luận
  • Yến Nhi
  • In bài

ANTĐ - Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria giữa chính quyền Bashar-al Assad và phe nổi dậy, dưới sự trung gian của Nga và Mỹ, có hiệu lực từ 0h ngày 27-2 đã làm giảm đáng kể các cuộc không kích trên lãnh thổ nước này. Thế nhưng, thiện chí thực sự của các bên liên quan hướng đến chấm dứt nội chiến ở Syria thông qua thỏa thuận trên vẫn còn là một dấu hỏi lớn và người dân ở đây vẫn chưa thể vui mừng.

Tăng đột biến các trận oanh tạc trước lệnh ngừng bắn

Theo CNN, số lượng các cuộc không kích đã giảm đáng kể, từ khi hiệp định đình chiến có hiệu lực, thế nhưng người dân ở Aleppo cho biết, họ vẫn chưa thể vui mừng bởi nhiều lí do khác nhau.

Thứ nhất, trước khi lệnh ngừng bắn này có hiệu lực, sự tập trung bắn phá, oanh tạc trên không của Nga và cũng như của các máy bay chiến đấu từ phía chính quyền Bashar al-Assad đã gia tăng đáng kể.

Thứ hai, người dân sống trong lãnh thổ của phiến quân không tin tưởng vào chế độ Assad và nghi ngờ sự chấm dứt chiến sự này là một thủ đoạn được tính toán sẵn để chế độ này có thể chiếm lấy lãnh thổ. “Và vì lý do đó, nhiều người trong chúng ta đã nói đến việc thực tế thật ra đang chống lại thỏa thuận ngừng bắn.", CNN kết luận.

Các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn

RT ngày 28-2 đã dẫn thông báo từ người đứng đầu trung tâm điều phối, Bộ Quốc phòng Nga tại Syria, Trung tướng Sergei Kuralenko xác nhận, quân đội Nga đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm ngừng bắn trong vòng 24h kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28-2 cho hay, các máy bay chiến đấu đã không kích 6 thị trấn ở phía tây Aleppo, miền bắc Syria. Tuy nhiên, theo SOHR, hiện chưa xác định được các máy bay trên thuộc lực lượng nào. RT cho biết. Trong khi, một nhóm quốc tế giám sát cuộc xung đột cho hay, các máy bay chiến đấu đã và vẫn đang nằm trong tầm giám sát của họ.
Đống đổ nát tại Aleppo trong ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: CNN

Đống đổ nát tại Aleppo trong ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: CNN

Đống đổ nát tại Aleppo trong ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: CNN

“Theo thống kê từ SOHR, chỉ riêng trong ngày thứ bảy đã có 183 người bị giết, trong đó có 89 quân IS”, CNN cho biết thêm.

Phủ nhận và cáo buộc lẫn nhau giữa các bên liên quan

Salem Meslet, phát ngôn viên của Uỷ ban Đàm phán cấp cao, trả lời CNN rằng chính quyền Syria đã có 15 hành vi vi phạm thỏa thuận chấm dứt chiến sự. Ông đổ lỗi các cuộc không kích ở Aleppo là do máy bay chiến đấu của Nga gây ra. Bởi các khu vực bị không kích nhắm mục tiêu đều không có ISIS hoặc al Nusra trú ẩn.

"Chúng tôi lo lắng (Tổng thống Syria Bashar al-Assad) sẽ ngày càng vi phạm nhiều hơn nếu không bị ai can thiệp," Meslet nói.

RT cho hay, Ủy ban đàm phán cấp cao đã gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tất cả các thành viên của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria - ngoại trừ Nga và Iran, nhằm kêu gọi sự can thiệp ngay lập tức sau khi "Các chính quyền và lực lượng đồng minh mỗi bên đã lặp đi lặp lại các hành vi vi phạm."

"Chúng tôi đã đồng ý ngừng bắn tạm thời để cùng với những nỗ lực quốc tế chân thành nhằm giảm bớt sự đau khổ của người dân Syria và hỗ trợ họ trong việc thực hiện các quy định nhân đạo của UNSCR 2254, cụ thể là điều 12, 13 và 14. Nếu không có bất kì sự tiến triển nào trong việc thực hiện thỏa thuận này, chúng ta không còn lựa chọn nào khác là phải tìm kiếm các biện pháp thay thế để bảo vệ người dân Syria và chấm dứt các tội ác chống lại họ", bức thư cảnh báo.

Đáp lại các cáo buộc trên, truyền thông Nga báo cáo rằng nước này đã ngừng mọi hoạt động không kích trên một số khu vực tại Syria, theo đúng các điều khoản của lệnh ngừng bắn, hầu hết các hành vi vi phạm trên đều xuất phát từ phe đối lập Syria.

Bộ ngoại giao Nga cũng khẳng định, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người cùng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm vào chủ nhật, thảo luận về việc chấm dứt chiến sự cũng như khẳng định lại vai trò quan trọng của sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong vai trò đồng chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria.

Hàng nghìn người dân vẫn chết đói

Trong khi các cuộc không kích vẫn diễn ra, các bên liên quan đều phủ nhận. Chỉ có dân thường loay hoay trong hậu quả của chiến sự. Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã 2 lần lên tiếng phản đối các cuộc bao vây đối với làng mạc, thị trấn ở Syria.

"Sự vây hãm khiến dân thường không thể tìm được các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, còn các nguồn viện trợ nhân đạo thì liên tục bị tắc nghẽn. Hơn 450.000 người hiện đang bị mắc kẹt trong các làng mạc và thị trấn bị bao vây ở Syria, và hàng nghìn người trong số họ có nguy cơ chết đói.", Reuters trích lời Chủ tịch Nhân quyền Liên Hợp Quốc Zeid Ra'Ad Al Hussein trong một tuyên bố.
Trẻ em ở vùng Madaya, Syria ăn tạm canh lá cây ô liu để chống đói. Ảnh: Reuters

Trẻ em ở vùng Madaya, Syria ăn tạm canh lá cây ô liu để chống đói. Ảnh: Reuters

Trẻ em ở vùng Madaya, Syria ăn tạm canh lá cây ô liu để chống đói. Ảnh: Reuters

Nhìn chung, những ngày đầu tiên thực hiện lệnh ngừng bắn đã trôi qua khá suôn sẻ, song liệu thỏa thuận có kéo dài được 2 tuần như thời hạn đặt ra hay không là một câu hỏi lớn, bởi sự phức tạp trên chính trường Syria cũng như lợi ích riêng của các bên liên quan vẫn đang khiến nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của thỏa thuận này. Còn những người dân Syria khốn khổ thì vẫn chưa một giây được thở phào nhẹ nhõm.

Theo CNN, Reuters, RT

Tin cùng chuyên mục