Liệu Ankara có giải quyết triệt để vấn đề người Kurd?

  • 01/03/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Hãng Fars (Iran) ngày 29-2 dẫn lời ông Sergio Divina, một thành viên của đảng Lega Nord, Ý, cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn loại trừ người Kurd khỏi các thỏa thuận ngừng bắn, vì Ankara luôn coi người Kurd là kẻ khủng bố, và điều này là không công bằng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Bên lề cuộc họp hội nghị viện ở Vienna, ông Divina nói: “Thổ Nhĩ Kỳ muốn loại trừ người Kurd ra khỏi các thỏa thuận ngừng bắn, vì Ankara luôn coi họ là khủng bố, và điều này thật không công bằng. Vấn đề là Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục lợi dụng cuộc khủng hoảng Syria để phục vụ lợi ích địa chính trị trong khu vực, đồng thời cố gắng giải quyết triệt để vấn đề người Kurd”.

Người Kurd ở Syria đã không được mời đến tham gia các cuộc đàm phán về các vấn đề nội bộ của nước mình. Đảng Liên minh dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) cho rằng, việc họ không được tham gia vào các cuộc đàm phán là do sự cản bước của Ankara, vì Ankara cho rằng, PYD có liên kết với Đảng công nhân người Kurd (PKK), mà hiện đang hoạt động rất tích cực ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, và bị chính quyền của tổng thống Erdogan xem như là một tổ chức khủng bố. PKK khẳng định rằng, họ không có bất kỳ mối quan hệ nào với PYD. Được biết, từ năm 2011, Ankara đã có một tuyên bố ấn tượng khi coi bờ Tây của sông Euphrates là “lằn ranh đỏ” cho lực lượng dân quân người Kurd Syria (YPG). Nghĩa là, nếu lực lượng này bước qua đó để tiến về phía Tây là Ankara sẽ động binh để ngăn chặn.
Các nữ chiến binh YPG

Các nữ chiến binh YPG

Các nữ chiến binh YPG

Vào tháng 10-2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã 2 lần pháo kích vào trận địa của YPG khi lực lượng này muốn vượt qua sông.
Ankara không muốn 2 vùng lãnh thổ mà YPG có được thống nhất với nhau để có nguy cơ thành lập một quốc gia tự trị, quốc gia này sẽ có tác động cực lớn đến PKK phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Vào tháng 2-2016, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục tăng cường pháo kích vào khu vực của YPG, cánh quân sự đắc lực của PYD tại tỉnh Aleppo, Syria. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng, các vụ pháo kích của lực lượng quân đội nước này là một biện pháp trả đũa cho các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Ankara, mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc do người Kurd thực hiện.

Thế nhưng, YPG được sự hỗ trợ của Mỹ, Nga, không những đã vượt “lằn ranh đỏ”, mà còn đánh chiếm luôn đập thủy điện Tishrin khiến Ankara “ngậm bồ hòn”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã lên tiếng tố cáo Nga, Mỹ hành xử 2 mặt tại Syria. Ankara “trước sau như một” luôn coi người Kurd là kẻ khủng bố, và yêu cầu Mỹ chọn người Kurd hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng Washington đã phớt lờ, khi trong cuộc họp báo ngày 8-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói thẳng: “Như các vị biết đấy, chúng tôi không coi PYD là tổ chức khủng bố, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì coi như vậy. Chúng tôi hiểu điều đó. Ngay cả bạn bè tốt nhất của nhau cũng không phải đồng tình với nhau trong mọi chuyện. Các chiến binh người Kurd đã là một trong những lực lượng hoạt động thành công nhất trong việc tiêu diệt IS ở Syria”.

Vậy là người Mỹ chọn PYD, chọn “tổ chức khủng bố”, còn Thổ Nhĩ Kỳ chọn Mỹ hay ai thì ông Ergodan tự quyết định. Liệu Ankara chọn là kẻ thù của Mỹ, sau khi đã là kẻ thù của Nga?

Trong khi đó, Moscow cũng không từ bỏ hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd Syria và cả PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ với tuyên bố sẽ không do dự viện trợ cả vũ khí trang bị.

Việc Mỹ, Nga cùng coi trọng đến lực lượng người Kurd, và sẵn sàng dùng lực lượng này để “thít cổ” Thổ Nhĩ Kỳ khiến Ankara thực sự hiểu rõ thân phận mình hơn bao giờ hết.

Thực tế chiến trường đã chứng tỏ rằng, khi quân đội chính phủ Syria, cùng với lực lượng vũ trang Nga ngày càng giành nhiều thắng lợi, dồn quân khủng bố đến con đường chết, thì Ankara ngày càng hốt hoảng. Tình hình bên trong Thổ Nhĩ Kỳ trở nên bất ổn hơn bao giờ hết. Trước những diễn biến đang xảy ra, liệu Ankara có giải quyết triệt để được vấn đề người Kurd hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục