Xe tăng T-90 của Nga đã biến tên lửa TOW thành đồ cổ tại Syria?

  • 01/03/2016 09:01
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Các xe tăng mới của Nga được đưa tới Syria đã có thể sống sót trước các tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo, mặc dù các biện pháp đối phó chống tên lửa của chúng vẫn chưa được sử dụng.

Trong một bài báo về các loại vũ khí mới được triển khai tới cuộc xung đột Syria, tác giả Robert Fisk đã thu hút sự chú ý đặc biệt tới hệ thống chống tên lửa, cũng như các hệ thống nhìn đêm và trinh sát triển khai trên xe tăng.

Các xe tăng mới được cung cấp cho quân đội Syria có khả năng làm chệch hướng các tên lửa chống tăng như TOW, mặc dù chúng vẫn chưa phát huy hết khả năng đối phó với tên lửa của mình.

Một đoạn video do lực lượng nổi dậy công bố cho thấy xe tăng T-90 vẫn sống sót sau khi bị một quả tên lửa TOW tấn công, tuy nhiên, một cánh cửa mở đã cản trở việc kích hoạt một bình phun sương, vốn được sử dụng để đối phó và làm chệch hướng các tên lửa điều khiển trước khi chúng bay tới chiếc xe tăng.
Hệ thống Shtora được thử nghiệm trên xe bọc thép BMP-3
"Các sỹ quan quân đôi Syria đã được giới thiệu hệ thống chống tên lửa triển khai trên xe tăng T-90 mới này khiến các tên lửa bay trệch hướng chỉ cách xe tăng có vài mét như thế nào khi bắn trực tiếp vào chúng", ông Fisk viết trên tờ Independent của Anh.

Đoạn video có vẻ như là cuộc trình diễn của nhà sản xuất về hệ thống Shtora của xe tăng T-90, được đặt trên một chiếc xe bọc thép BMP-3. Hình ảnh trên các mạng xã hội cũng cho thấy những gì dường như là các radar Arena-E được gắn trên thiết bị của Syria, mặc dù tự radar này không thể làm chệch hướng các tên lửa mà không có một bình xịt sương và các tia hồng ngoại gây mất chức năng tự tìm mục tiêu của tên lửa.

Một đoạn video từ ngày 16-9 cho thấy một tên lửa chống tăng TOW đã nổ trước khi bay tới mục tiêu. Tuy nhiên, đoạn video này đã bị chỉ trích vì thời gian bay của tên lửa lâu hơn 22 giây, vốn là thời gian bay giới hạn đối với tên lửa TOW.

Một đoạn video gần đây hơn cho thấy tác dụng của một tên lửa điều khiển chống tăng TOW-2A đối với một chiếc xe tăng T-90A, với đầu đạn không thể xuyên qua được lớp giáp của xe tăng.

Tên lửa chống tăng TOW không thể tiêu diệt được xe tăng T-90 có hệ thống Shtora
Đoạn video được cắt đi trước khi nhìn thấy hậu quả của vụ nổ, ngoại trừ việc một pháo thủ chạy ra khỏi chiếc xe tăng. Đoạn video cũng cho thấy chiếc xe tăng không sử dụng hệ thống chống tên lửa Shtora-1, có lẽ tự động bị vô hiệu hóa do một cánh cửa vẫn mở để pháo thủ có thể thoát ra ngoài nhanh hơn.

Điều này cho thấy, xe tăng T-90A được bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng tên lửa điều khiển so với xe tăng Abram của Mỹ, sau khi một xe tăng Abram đã bị các tay súng Houthi của Yemen phá hủy bằng một quả tên lửa điều khiển chống tăng 9K111 Fagot đã lỗi thời.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục