• Phát hiện người khổng lồ ở Malaysia

  Phát hiện người khổng lồ ở Malaysia

  ANTD.VN - Nhà sử học Malaysia - Khusari M. Said vừa phát hiện bộ hài cốt được cho là của người khổng lồ tại một hang động ở đảo Pulau Upeh, ngoài khơi bang Malacca. 

 • Tranh cãi về chiếc ghế của Pharaoh

  Tranh cãi về chiếc ghế của Pharaoh

  ANTĐ - Khoảng 3.500 năm trước, một chiếc ghế gấp tương tự như chiếc được tìm thấy ở miền Bắc nước Đức đã được các nhà khảo cổ phát hiện ở Ai Cập. Có một dấu hỏi lớn đặt ra là phải chăng người Đức cổ đã đánh cắp mẫu của chiếc ghế này với thiết kế và kích cỡ giống nhau một cách lạ kỳ?

 • Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  ANTĐ - Trong quá trình khảo sát địa hình để xây dựng một con đường mới, các chuyên gia khảo cổ Peru đã phát hiện hàng chục ngôi mộ cổ, trong đó có xác ướp của một đứa trẻ người Inca có niên đại lên đến 1000 năm, trên một sườn đồi cằn cỗi ở ngoại ô thủ đô Lima.

 • Đào móng nhà, phát hiện mộ cổ Công chúa Lý Kiều Oanh

  Đào móng nhà, phát hiện mộ cổ Công chúa Lý Kiều Oanh

  ANTĐ - Gia đình anh Phạm Văn Nam, ở tiểu khu 6, phường Hải Thành, TP Đồng Hới, Quảng Bình trong lúc đào móng xây dựng nhà đã phát hiện một ngôi mộ cổ mà theo nhận định của các chuyên gia về sử học thì rất có thể đây là mộ của Công chúa Lý Kiều Oanh.

 • Bí ẩn khu mộ cổ mai táng Quan Mường

  Bí ẩn khu mộ cổ mai táng Quan Mường

  ANTĐ - Mất gần 6 tiếng đồng hồ trong cuộc hành trình, chúng tôi đã đến được địa phận Vĩnh Đồng, nơi có khu mộ Đống Thếch nổi tiếng về bề dày lịch sử và sự huyền bí bởi những truyền thuyết cổ xưa…

 • Công nghệ đào trộm cổ vật

  Công nghệ đào trộm cổ vật

  ANTĐ - Mặc dù có hàng trăm, hàng nghìn câu chuyện ma quỷ được thêu dệt xung quanh nhiều cổ vật, nhất là những món đồ được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ. Nhưng chưa bao giờ nỗi sợ hãi từ cõi u minh đó làm chùn bước của kẻ trộm cổ vật. Những món đồ tùy táng vô giá, được chôn theo người quá cố có sức hấp dẫn con người ta đến lạ kỳ. Thậm chí có cả một công nghệ đào trộm cổ vật.

 • Phát hiện mộ cổ ngàn năm tuổi

  Phát hiện mộ cổ ngàn năm tuổi

  ANTĐ - Một lăng mộ có niên đại khoảng hơn 1.100 năm vùa được phát hiện tại Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, một trong những cố đô lâu đời nhất của Trung Quốc.

 • Xác ướp bí ẩn trong ngôi mộ cổ

  Xác ướp bí ẩn trong ngôi mộ cổ

  ANTĐ - Theo lời ông Tr., người làng Trai Trang (xã Trung Hưng, Yên Mỹ, Hưng Yên), sau khi mua bộ áo quan lấy từ mộ xác ướp, để trong nhà vẫn thấy mùi thơm ngào ngạt, nghĩ là gỗ sưa, nên ông đã mời nhiều người buôn gỗ đến xem. Một số đại gia ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) đã tìm về xem, nhưng họ bảo không phải gỗ sưa, nên không mua.

 • Thảm kịch những ngôi mộ xác ướp Việt Nam

  Thảm kịch những ngôi mộ xác ướp Việt Nam

  ANTĐ - “Tốt nhất là cứ lấp đất lại. Chẳng nên khai quật thứ gì. Để con cháu chúng ta sau này có điều kiện nghiên cứu thì hãy khai quật. Chúng ta mà động vào, thì chỉ có phá”.

 • Phát hiện khu mộ từ 3.000 năm trước

  Phát hiện khu mộ từ 3.000 năm trước

  ANTĐ - PGS.TS Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học, Trưởng đoàn khảo sát cho biết, trong đợt điều tra, khảo sát khảo cổ học tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đoàn đã phát hiện một khu mộ thời tiền sử tại xã Thượng Ấm. 

 • Mộ cổ ở Đồng Nai là của nữ quý tộc

  Mộ cổ ở Đồng Nai là của nữ quý tộc

  ANTĐ - Sở VH,TT&DL Đồng Nai vừa tổ chức họp báo công bố kết quả khai quật và nghiên cứu ngôi mộ cổ làm bằng hợp chất được phát hiện tại Cầu Xéo (Long Thành, Đồng Nai).

 • Giả mã xác ướp người Việt cổ

  Giả mã xác ướp người Việt cổ

  ANTĐ - Theo các nhà khoa học, ở Việt Nam, khái niệm xác ướp ít được biết tới và không có bất kỳ tài liệu nào đề cập tới vấn đề này. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều ngôi mộ cổ khi khai quật vẫn còn giữ được xác. Từ những khám phá này đã có nhiều nghiên cứu về  kỹ thuật dùng các chất thơm thảo mộc hay dùng các chất hóa học tổng hợp để giữ xác của các bậc tiền nhân.

 • Lại phát hiện mộ cổ

  Lại phát hiện mộ cổ

  ANTĐ - Ngôi mộ mới phát hiện này nằm cách hai ngôi mộ đã được khai quật hồi tháng 4 vừa qua tại Đông Ngạc - Từ Liêm (sát khu đô thị Ciputra) chưa đầy 100m.

 • Không tìm thấy mộ hợp chất

  Không tìm thấy mộ hợp chất

  ANTĐ - Không phải là mộ hợp chất như dự kiến, phần mộ của Tiến sĩ Nguyễn Kiều, chồng nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được an táng khá đơn giản với quách gỗ.

 • Kỳ cuối: Nghĩa trang ảo và những "hồn ma" đặc biệt

  Kỳ cuối: Nghĩa trang ảo và những "hồn ma" đặc biệt

  ANTĐ - Ở “nghĩa trang ảo”, người đọc không khỏi ngạc nhiên khi người nằm người dưới mộ có thể chỉ là một nhân vật trong game online, một blog không còn sử dụng hay một nick Yahoo!Messenger mà chủ nhân vừa bỏ đi sau nhiều năm gắn bó.