Tiết lộ bên trong ngôi mộ của vua Richard III

  • 24/05/2013 23:17
  • 0 bình luận
  • Trang Hà
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học tại khoa khảo cổ tại đại học Leicester (Anh) hé lộ vài chi tiết bất thường khi khai quật mộ của vua Richard III.

Trái ngược với những gì người ta hay nghĩ về một lễ tang long trọng trong Hoàng gia, vị vua cuối cùng của của nhà York- vua Richard III lại được chôn cất khá vội vã.

Hài cốt của vị vua này được tìm thấy vào tháng 8/2012 tại một bãi đỗ xe của Ủy ban thành phố Leicester (Anh)- nơi ông bại trận tại chiến trường Bosworth 500 năm trước. Sau 12 tuần xét nghiệm AND, các nhà khoa học đưa ra kết luận đây chính là vị vua khét tiếng, thường xuất hiện trong các tác phẩm của đại văn hào Shakespeare.

Điều đáng chú ý khi khai quật hài cốt lên, đó là vua Richard III dường như bị chôn cất một cách vội vã khi tư thế của bộ xương như bị đè bẹp xuống một cái hố hình thoi với hai tay bị trói.

Tiết lộ bên trong ngôi mộ của vua Richard III ảnh 1 Ngôi mộ hình thoi quá ngắn so với cơ thể của vua Richard III 
với phần đất phía dưới chân được đào nhỏ hơn rất nhiều so với phần trên.
Tiết lộ bên trong ngôi mộ của vua Richard III ảnh 2

Các bức ảnh chụp cho thấy đầu của ông đã được dựng lên chống lại một góc của ngôi mộ, cũng không có dấu hiệu của một tấm vải liệm hoặc quan tài. Ngoài ra cũng có bằng chứng cho thấy, người trị vì nước Anh thời Trung cổ chỉ trong 2 năm này đã bị trói tay khi chôn cất. Điều này cho thấy những người đào huyệt đã không sắp xếp lại cơ thể của người chết một cách ngay ngắn khi hạ nó xuống, hay nói đúng hơn, họ không có chút tôn trọng nào với người chết. Suy luận này phù hợp với những tư liệu cổ xưa hay trong những sáng tác của Shakespeare miêu tả là “vị vua gù xấu xí, độc ác”.

Tiết lộ bên trong ngôi mộ của vua Richard III ảnh 3
Hình ảnh chi tiết bộ xương vua Richard III sau khi được khai quật

Tiết lộ bên trong ngôi mộ của vua Richard III ảnh 4
...và khuôn mặt sau khi được phục dựng

Các nhà khoa học tại đại học Leicester đang tổng hợp các tài liệu từ trước tới nay, để viết thành một cuốn sách đầy đủ về cuộc đời của vị vua 32 tuổi này. 

Theo Newshour

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích