Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên có thể giải giáp hạt nhân vào năm 2021

  • 14/06/2018 17:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trang South China Moning Post ngày 13-6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Seoul để thông báo kết quả với giới chức Hàn Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh, trong đó nêu rõ Triều Tiên có thể giải giáp "phần lớn" hạt nhân trong vòng 2 năm rưỡi tới.
Ngoại trưởng Mike Pompeo tham gia lễ ký kết tuyên bố chung Mỹ-Triều Tiên

Ngoại trưởng Mike Pompeo tham gia lễ ký kết tuyên bố chung Mỹ-Triều Tiên

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ giải giáp phần lớn vũ khí hạt nhân trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống D.Trump vào ngày 20-1-2021. 

Ngoài ra, ông Pompeo cũng có những phát biểu bảo vệ tổng thống Mỹ khi nhiều chuyên gia cho rằng tổng thống đã thất thế trước nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thỏa thuận giữa tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã khẳng định cam kết của Triều Tiên là hướng tới việc phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, nhưng không cho biết thời hạn khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân - dẫn đến nhiều mối quan ngại về việc Triều Tiên sẽ không tuân theo những gì đã ký kết.

Ông Pompeo tiết lộ, còn nhiều vấn đề hai bên đã thống nhất trong cuộc họp thượng đỉnh nhưng không đưa vào tuyên bố chung. Như vậy sẽ còn rất nhiều việc phải làm trước khi hai bên quay trở lại đàm phán.

Ông Pompeo cảnh báo, nếu Triều Tiên không thực hiện những gì đã cam kết, Mỹ sẽ nối lại tập trận với Hàn Quốc.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục