Hai miền Triều Tiên khởi động các cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên sau hơn mười năm

  • 14/06/2018 09:45
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 14-6 đã khởi động các cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên trong hơn mười năm tại làng đình chiến Panmunjom, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (MND) ra thông cáo báo chí cho biết.
Phái đoàn quân sự Hàn Quốc tham gia đàm phán

Phái đoàn quân sự Hàn Quốc tham gia đàm phán

Cuộc họp giữa các quan chức quân sự cấp tướng bắt đầu tại tòa nhà Tongilgak ở phía Bắc Panmunjom. Hoạt động đàm phán này là một phần của các biện pháp tiếp theo để thực hiện tuyên bố Panmunjom mà hai nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký vào tháng 4 vừa qua.

Các cuộc đàm phán quân sự cấp cao liên Triều lần đầu tiên theo hình thức này được tổ chức kể từ tháng 12-2007.

MND hôm 13-6 cho biết, phía Triều Tiên đã đề xuất hai bên thảo luận về "các vấn đề liên quan đến việc giảm căng thẳng quân sự và loại bỏ nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên theo Tuyên bố Panmunjom."

Phái đoàn gồm 5 thành viên của Hàn Quốc do Thiếu tướng Kim Do-gyun dẫn đầu. Trong khi đó, phái đoàn Triều Tiên sẽ do Trung tướng An Ik-san dẫn đầu, với sự tháp tùng của 4 quan chức khác. 

Ông Kim Do-gyun - người từng là thư ký tổng thống trong công cuộc cải cách quốc phòng- đã từng tham gia các cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên liên Triều Tiên vào tháng 2-2011 và các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 2-2014.

Bốn đại biểu khác đến từ Bộ phận Chính sách Triều Tiên của MND, bộ phận hoạt động hàng hải của Joint Chiefs of Staff (JCS), Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống (NSO) và Văn phòng Đối thoại Liên Bộ của Bộ thống nhất (MOU).

Trung tướng Ahn Ik San dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự đàm phán

Trung tướng Ahn Ik San dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự đàm phán

Trung tướng Ahn Ik San phía Triều Tiên từng là đại biểu chính thức trong các cuộc đàm phán quân sự cấp cao liên Triều trong năm 2004.

Tuyên bố chung Panmunjom vào tháng 4 cũng chứng kiến Seoul và Bình Nhưỡng đồng ý “hoàn toàn chấm dứt tất cả các hành vi thù địch với nhau trên mọi miền lãnh thổ, gồm các vùng lãnh thổ trên đất liền, trên không và trên biển”.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục