Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân

  • 13/06/2018 21:31
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ ít lâu sau cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “sẽ không còn mối đe dọa hạt nhân nào” đến từ CHDCND Triều Tiên ngay khi trở về Washington D.C (Hoa Kỳ).

Tổng thống Trump đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Andrews vào sáng 13-6 và cập nhật một loạt các tweet về cuộc họp trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Trump ở sân bay không quân Andrews sáng 13-6 sau khi rời Singapore về Washington D.C

Tổng thống Trump ở sân bay không quân Andrews sáng 13-6 sau khi rời Singapore về Washington D.C

“Mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm được rồi. Trước khi tôi nhậm chức, dường như ai cũng cho rằng Hoa Kỳ sẽ gây chiến với Triều Tiên. Ông Obama cũng từng khẳng định Triều Tiên chính là mối đe dọa hàng đầu của chúng tôi, nhưng giờ đây tôi có thể tuyên bố điều đó đã không còn nữa”.

Ông Trump đã cho thấy một sự lạc quan trong những thành quả đã đạt được từ cuộc gặp cấp cao với ông Kim Jong-un, dù nhiều người phản đối, cho rằng tổng thống Mỹ đã đánh đổi quá nhiều chỉ để nhận được một thỏa thuận với ông Kim.

Hai nhà lãnh đạo đã ký kết một tuyên bố chung, trong đó Triều Tiên cam kết sẽ thực hiện vấn đề phi hạt nhân hóa, tuy nhiên chưa có chi tiết cụ thể về cách thức và thời điểm việc này diễn ra. Phần lớn văn kiện lặp lại những cam kết trong quá khứ để hướng tới một tương lai phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều lo ngại đến từ phía các đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ là Nhật Bản và Hàn Quốc sau khi tổng thốngTrump đồng ý ngưng các cuộc tập trận của Mỹ trên Hàn Quốc. Cả hai quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc đều có sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục