Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga "khoan dung" ở Aleppo

  • 11/12/2016 06:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Những người hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa ở Syria đang tỏ ra vô cùng sốt ruột với tình hình tại miền đông Aleppo, trong đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thúc giục Nga nên cho thấy “sự khoang dung”, nhằm giúp các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn và cứu giúp dân thường đang mắc kẹt tại đây.  

Quân đội chính phủ và lực lượng đồng minh đã dồn ép phe đối lập ôn hòa tại Aleppo trong suốt 2 tuần qua và đã chiếm được tới 93% lãnh thổ thành phố này.

Phát biểu tại Paris sau cuộc họp đa phương với nhiều nước chống lại Tổng thống Bashar Assad như Pháp, Anh, Ả-Rập Saudi, Ngoại trưởng Kerry tỏ ra kém lạc quan với cuộc họp bàn sắp tới với Nga tại Geneve.

“Chúng tôi chuẩn bị có buổi đàm phán nhằm tìm ra cách cứu sống dân thường Syria. Nga và ông Assad đang ở vị thế có lợi nên cần cho thấy sự khoan dung. Tôi tin rằng có cách giải quyết cho tình hình, nhưng nó phụ thuộc nhiều vào Nga và chính quyền Syria”, ông Kerry cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Moscow muốn tất cả các phiến quân đối lập rời khỏi Aleppo, tuy nhiên, theo ông Kerry, lực lượng này không tin rằng, họ có thể rút lui một cách an toàn và cần có một vài sự đảm bảo.  

Trong phiên họp tại Paris vừa qua cũng có ông Riad Hijab, đại diện của nhóm đối lập chính tại Syria, người đã chỉ trích sự bất lực và chia rẽ của các nước hỗ trợ phiến quân đối lập.

Ngoài vấn đề hỗ trợ nhân đạo, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng lên tiếng lưu ý với Moscow và Damascus rằng, việc quân đội chính phủ chiếm lại Aleppo sẽ không thể chấm dứt chiến tranh và sự đàm phán được dựa theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc, vốn ban hành năm 2015, trong đó, quy định nội chiến Syria phải giải quyết bằng biện pháp chính trị.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục