Ngoại trưởng Iran bình tĩnh đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

  • 01/08/2019 15:03
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trừng phạt Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bằng cách phong tỏa các tài sản và lợi ích của ông tại Mỹ, nhà ngoại giao hàng đầu của Tehran đã bình tĩnh đưa ra những lời lẽ đáp trả.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

"Mỹ trừng phạt tôi chỉ vì họ coi tôi là 'người phát ngôn chính cho Iran trên toàn thế giới'. Sự thật đau đớn đến thế ư? Lệnh trừng phạt không có tác dụng đối với tôi hoặc gia đình tôi, vì tôi không có tài sản hoặc lợi ích bên ngoài Iran. Cảm ơn các ông đã coi tôi như một mối đe dọa lớn đối với chính sách của Washington", Ngoại trưởng Iran viết trên Twitter, đáp trả sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt ông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng cho rằng, Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Zarif vì "lo ngại trước kĩ năng đàm phán của ông".

"Đỉnh cao của sự không nhất quán của các lãnh đạo nước Mỹ là họ tuyên bố không coi ông Zarif là một mối đe dọa, nhưng lại áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông. Mỹ thực tế rất sợ khả năng suy luận và kĩ năng đàm phán của ông Zarif", Mousavi nói.

Việc Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran đã được dự báo từ trước sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã nhận được chỉ thị từ Tổng thống Trump từ tháng 6-2019. Tuy nhiên, quyết định này đã bị trì hoãn do một số quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng, điều này sẽ đóng cửa con đường ngoại giao giữa hai nước.

Được biết, ông Zarif là nhà ngoại giao hàng đầu của Tehran. Ông từng sống ở Mỹ từ năm 17 tuổi, khi còn là một sinh viên ngành quan hệ quốc tế ở San Francisco và Denver, sau đó trở thành Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc năm 2002 - 2007. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc khiến Iran và các cường quốc ký Thỏa thuận hạt nhân Iran  năm 2015 (JCPOA) .

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục