Ngoại trưởng Ấn Độ: "Washington không có quyền nhắc New Delhi nên mua gì từ Matxcơva"

  • 01/10/2019 16:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  “Washington không có quyền nhắc New Delhi nên mua gì từ Matxcơva”, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nói như vậy với các phóng viên tại New York về kế hoạch mua hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất.
Ngoại trưởng Ấn Độ: "Washington không có quyền nhắc New Delhi nên mua gì từ Matxcơva"
“Chúng tôi luôn có quan điểm rằng chúng tôi mua gì, nguồn cung cấp thiết bị quân sự ở đâu là vấn đề thuộc chủ quyền”, hãng NDTV trích lời ông Subrahmanyam Jaishankar nói.

Ngoại trưởng Ấn Độ nói thêm rằng họ không muốn bất kỳ nhà nước nào nhắc nhở mua hay không mua gì từ Nga cũng như không muốn nước nào khuyên nhủ họ mua hay không nên mua gì từ Mỹ. “Đó là sự tự do lựa chọn của chúng tôi và chúng tôi nghĩ rằng mọi người đều nhận ra điều đó “, nhà ngoại giao hàng đầu Ấn Độ nhấn mạnh.

Trả lời báo chí ở New York, ông Subrahmanyam Jaishankar cũng nói rằng Ấn Độ và Mỹ đang thảo luận về những lo ngại của Washington về việc mua S-400.

New Delhi đã công bố kế hoạch mua lại hệ thống tên lửa S-400 của Nga vào năm 2015. Hợp đồng trị giá 5,43 USD đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ vào năm 2018. Điều này khiến Washington tức giận, liên tục đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên các quốc gia mua vũ khí và thiết bị quân sự từ Matxcơva.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất đã đi vào hoạt động năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể chống lại các mục tiêu mặt đất. Hệ thống S-400 có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao lên tới 35 km.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục