Nghi vấn về thủ phạm đứng sau vụ đánh bom tại Koh Samui

  • 12/04/2015 05:28
  • 0 bình luận
  • Khánh Hòa

ANTĐ - Các quan chức an ninh cho biết vụ đánh bom xe tại trung tâm mua sắm Central Festival ở khu du lịch Koh Samui đêm thứ sáu ngày 10-4 được cho là "tác phẩm" của cùng một nhóm thủ phạm có liên quan đến những vụ bom nổ gần đây ở Bangkok, Thái Lan.

Thủ phạm đánh bom tại khu du lịch Koh Samui có thể liên quan đến các vụ đánh bom gần đây ở Bangkok

Thủ phạm đánh bom tại khu du lịch Koh Samui có thể liên quan đến các vụ đánh bom gần đây ở Bangkok

Thủ phạm đánh bom tại khu du lịch Koh Samui có thể liên quan đến các vụ đánh bom gần đây ở Bangkok Ngày 11-4, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan, Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd cho biết an ninh Bangkok đã được thắt chặt sau những vụ đánh bom trước đây. Vì vậy nhóm người này đã chuyển sang mục tiêu ở những nơi khác nhằm phá hoại hòa bình và trật tự trong nước. Các lực lượng an ninh đang giám sát chặt chẽ và truy tìm thủ phạm theo bằng chứng để lại tại hiện trường. Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã ngay lập tức ra lệnh cho Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan phụ trách điều tra vụ việc. Thủ tướng cũng ra lệnh cho Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đến Koh Samui để tiến hành điều tra. Hiện cảnh sát pháp y và lực lượng rà phá bom mìn vẫn đang kiểm tra hiện trường tại Trung tâm mua sắm Central Festival.

Trung tâm Điều hành an ninh nội địa (ISOC) lên án các vụ đánh bom, cho rằng đó là hành động được dự định để phá hoại hòa bình và trật tự của đất nước trong khi người dân chuẩn bị tổ chức lễ Songkran.

ISOC cho biết, cuộc tấn công có thể sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch của Thái Lan. Hôm nay, các nhà điều hành du lịch địa phương cho biết các hoạt động kỷ niệm lễ sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường và chưa có nhóm du lịch nào hủy bỏ tour đã đặt.
Tình hình vẫn bình thường trong khi an ninh đã được thắt chặt.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Vùng 4 cho biết, chiếc xe tải nhỏ được sử dụng trong vụ đánh bom đã bị đánh cắp từ Yala vào ngày 31-3 và là một trong những chiếc xe mà các quan chức an ninh đã cảnh báo có thể được sử dụng để thực hiện vụ đánh bom xe.

Trước đó, người lái chiếc xe tải này khai ông đã bị các phần tử nổi dậy cướp và chiếc xe tải thuộc về một văn phòng chính quyền địa phương.

Nhưng cảnh sát điều tra đã không hoàn toàn tin vào thông tin này do người đàn ông đã khai báo về vụ cướp sau đó hai giờ.

Các quan chức an ninh đang kiểm tra các đoạn băng ghi hình tại bến phà ở Don Sak vì chỉ có thể đến Koh Samui qua đường phà này.

Vụ đánh bom xe ở Koh Samui có thể do quân nổi dậy ở miền nam được trả tiền để thực hiện do cách thức tiến hành giống như vụ đánh bom ở trước trường đại học Ramkhamhaeng mà các nghi phạm được cho là từ ba tỉnh miền nam Thái Lan.

Tuy nhiên điều này vẫn chưa được xác nhận và vẫn chưa tìm được mối liên hệ giữa hai nhóm này.

Tin cùng chuyên mục