Nghị sĩ Mỹ trình dự luật ứng phó Trung Quốc

  • 09/04/2021 22:14
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Các nhà lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 8-4 đã đề xuất dự luật nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu.
Nghị sĩ Mỹ trình dự luật ứng phó Trung Quốc ảnh 1

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ

Hãng tin Reuters cho biết, dự luật Cạnh tranh Chiến lược 2021 dài 280 trang này thể hiện quan điểm cứng rắn của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đối với Trung Quốc.

Dự luật có nội dung Mỹ sẽ hỗ trợ ngoại giao và quân sự quy mô 655 triệu USD cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ năm 2022 đến 2026 và 450 triệu USD cho Sáng kiến ​​An ninh hàng hải Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cùng với các chương trình liên quan trong cùng khoảng thời gian này.

Dự luật cũng cho rằng, Mỹ phải khuyến khích các đồng minh làm nhiều hơn nữa trước các “hành vi hung hăng và quyết đoán” của Trung Quốc, bao gồm hợp tác về kiểm soát vũ khí.

Dự luật đồng thời kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác với Đài Loan, gọi hòn đảo này là “một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ”.

Bên cạnh đó, dự luật Cạnh tranh Chiến lược 2021 cũng buộc Trung Quốc phải tuân theo phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế, theo đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo ở Biển Đông, coi yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là bất hợp pháp.

Dự luật được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và đảng viên Cộng hoà Jim Risch. Dự luật trên sẽ được thảo luận tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vào ngày 14-4 tới (giờ địa phương). Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez tự tin tuyên bố rằng dự luật sẽ được thông qua với tỷ lệ tán thành áp đảo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, Trung Quốc “kiên quyết phản đối” dự luật và kêu gọi các thượng nghị sĩ Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để giúp quan hệ Trung Quốc-Mỹ phát triển ổn định.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục